28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

คุณเข้าซื้อ Bitcoin ด้วยการดูกราฟหรือเข้าซื้อตามความรู้สึกกันแน่ ?

Must read

หลายคน เข้าซื้อ Bitcoin ด้วยการใช้ความรู้สึกมากกว่าที่จะมองหาปัจจัยพื้นฐานหรือการใช้เทคนิคเพื่อมาช่วยวิเคราะห์  

ระหว่างเหตุผลกับอารมณ์

จากผลการสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่มักเข้าซื้อ Bitcoin ด้วยอารมณ์มากกว่าการดูกราฟที่ถูกวิธี เมื่อต้องทำการตัดสินใจเราทุกคนล้วนแต่ต้องมีเหตุผลเพื่อรองรับการกระทำเสมอ แต่เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง หลายคนกลับละเลยองค์ประกอบเหล่านั้น แล้วเลือกใช้อารมณ์ในการเข้าซื้อบิทคอยน์แทน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่นักเทรดที่ดีควรทำ เพราะการจะเลือกลงทุนในแต่ละเหรียญนั้น เราต้องพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐาน ทั้งในด้าน การใช้งาน และปริมาณการซื้อขายในตลาดของสิ่งที่จะเลือกลงทุนด้วย

อ่อนไหวไปกับราคาที่สูงน่าลงทุน

ปัจจุบัน Bitcoin มีราคาที่สูงกว่าราคาของดัชนีดาวน์โจน และ S&P500 ที่เป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พอยังแซงหน้าสินทรัพย์ที่เก่าแก่อย่างทองคำที่มีตำนานมากกว่า 5000 ปี แต่แม้ว่า Bitcoin จะยังมีมูลค่าทางการตลาดไม่ถึงครึ่งของทองคำแต่อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังมาแรงในขณะนี้ก็สามารถสั่นคลอนระบบการเงินของโลกเก่าได้ อีกทั้งบิทคอยน์ถึงแม้จะมีความผันผวนทางการตลาดสูงแต่ก็สามารถทำกำไรได้อย่างงอกเงย นักลงทุนส่วนมากจึงมักอ่อนไหวไปกับผลตอบแทนของราคาในตลาด

ความรู้สึกที่นำเหตุผล

แม้ว่านักเทรดหลายคนจะกระโดดเข้ามาในจังหวะที่ Bitcoin สามารถทำกำไรได้ แต่ในตลาดที่มีความผันผวนเช่นนี้ เราคงจะไม่ได้กำไรเสมอไป เพราะการเคลื่อนไหวของราคาของบิทคอยน์ในแต่ละครั้งค่อนข้างรุนแรงมาก จากการสังเกตกราฟที่ขึ้นลงแบบผันผวน บางครั้งมือใหม่หลายคนที่กำลังเข้ามาในตลาดอาจเกิดความสงสัยและหลงลืมไปเลยว่าราคาที่แท้จริงของมันนั้น อยู่ที่ราคาเท่าไหร่กันแน่ แต่สิ่งที่ทำให้นักเทรดมือใหม่กล้าเข้ามาเสี่ยงเพียงเพราะคาดหวังว่าในเวลาไม่ช้า หากเข้าซื้อ Bitcoin และมีความอดทนมากพอก็จะได้เห็นกราฟราคานั้นพุ่งทะยานไปแตะจุดสูงสุดให้เห็นก็เป็นไปได้

ปัจจัยพื้นฐานที่นอกเหนือเหตุผล

มันอาจจะดีกว่าหากว่าเรารู้ถึงการดูกราฟที่ถูกวิธีเพื่อใช้ในการเทรดมากกว่าการพยายามมองหาเหตุผลด้านปัจจัจจัยพื้นฐานของ Bitcoin แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเข้าใจในด้านปัจจัยพื้นฐานของบิทคอยน์ที่มีความสลับซับซ้อนและมีหลักการทางเศรษฐศาสตร์ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก หลายคนจึงเลือกใช้เทคนิคการดูกราฟในการเข้าซื้อบิทคอยน์มากกว่าการมองหาเหตุผลหรือปัจจัยพื้นฐานของมัน

การวิเคราะห์เชิงเทคนิคที่มีอะไรมากกว่าการพยากรณ์

การใช้เทคนิคมาช่วยในการวิเคราะห์กราฟจะช่วยให้เราประเมินถึงทิศทางความเป็นไปได้ของการเคลื่อนไหวของราคา ความเข้าใจถึงระดับแนวรับแนวต้านที่ถูกต้อง , องค์ความรู้เกี่ยวกับกราฟแท่งเทียน , การรับรู้ถึงพฤติกรรมราคาจากการตอบสนองของตลาด (Price Pattern) หลักทฤษฎีต่าง ๆ อย่าง Wave Theory,Wyckoff Logic, รวมไปถึงการวิเคราะห์เชิงปริมาณ และสถิติ

การวิเคราะห์ด้วยปัจจัยทางเทคนิคหรือเหตุผลใด ๆ ก็ตาม จะไม่เกิดเป็นผลที่น่าพอใจหากว่าเราขาดการบริหารความเสี่ยง หรือ Money Management เพราะมันสำคัญต่อการวางกลยุทธ์ และกระบวนการทั้งหมด แต่เมื่อเราบริหารความเสี่ยงได้ดีและนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับกลยุทธ์หรือเทคนิคที่เรามีก็จะอยู่ในตลาดแห่งนี้ได้อย่างยั่งยืน 

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article