26.8 C
Bangkok
วันอังคาร, ตุลาคม 3, 2023

วิเคราะห์เหรียญสกุลเงินดิจิทัล ใช้เทคนิคอะไรสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น

Must read

สกุลเงินดิจิทัลมีมากกว่า 7900 รายการ แต่ละเหรียญก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่คุณสมบัติด้านการใช้งาน นักลงทุนมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเข้ามาเล่นในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนี้ ต้องศึกษาข้อมูลของแต่ละเหรียญให้ดีก่อนลงทุนเสมอ โดยอาจเลือกลงทุนในเหรียญที่มีอนาคตหรือสามารถทำกำไรให้แก่เราได้ เราสามารถ วิเคราะห์เหรียญสกุลเงินดิจิทัล อย่างง่าย ๆ ได้จาก 5 ข้อนี้  

ความมีชื่อเสียงในวงการ Cryptocurrency

โดยส่วนใหญ่แล้วเราอาจเลือกเหรียญในการลงทุนจากข้อมูลการจัดอันดับของเหรียญ อ้างอิงจาก CoinMarketCap หรืออาจเลือกลงทุนตามกระแสนิยมที่มีการพูดถึงกันทั้งบนโลกออนไลน์ หรือเป็นเหรียญที่ถูกใช้งานจริงจนถูกหยิบยกขึ้นมาพูดบ่อยครั้ง บางครั้งอาจมองลึกไปถึงอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของสกุลเงินดิจิทัลนั้น ๆ ด้วย หากมีกระแสหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลนั้นในการขับเคลื่อน ก็มีความเป็นไปได้ว่ามูลค่าของเหรียญตัวนั้นจะสามารถเติบโตไปได้อีกไกล

การมีทีมพัฒนาที่มีอยู่จริง

ความน่าเชื่อถือของทีมพัฒนา หรือ Developer ผู้ที่ออกแบบแนวคิดของเหรียญคริปโตทั้งที่เปิดเผยตัวตนและไม่เปิดเผยตัวตน จะทำให้ผู้ใช้งานเชื่อถือได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพัฒนาเหรียญในโปรเจกต์ต่าง ๆ และสามารถขับเคลื่อนเหรียญในโปรเจกต์นั้นได้ ตัวอย่างเช่น Vitalik Buterrin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ที่มีชื่อเสียง เป็นที่น่าจับตามองสำหรับนักลงทุน เขาสร้างตัวตนขึ้นมาให้มีความน่าเชื่อถือและมีความสามารถ ไม่ว่าเขาจะออกโปรเจกต์ใหม่ ๆ ขึ้นมา หรือพัฒนาเหรียญอื่น ๆ เหรียญนั้นก็จะถูกนักลงทุนเพ่งเล็งและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ทิศทางการเติบโต

แนวโน้มของราคาสามารถบอกได้ถึงกระแสของการเคลื่อนไหว แต่ใช่ว่าเหรียญทุกตัวจะอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นเสมอไป บางเหรียญก็ซบเซาบางเหรียญก็อยู่ในแนวโน้มแกว่งตัวออกข้าง ๆ หรือบางเหรียญก็อยู่ภายใต้แรงกดดันของแนวโน้มขาลงเป็นเวลา การดูทิศทางการเติบโตของเหรียญเราสามารถดูได้จากเหรียญที่มีกราฟราคาเป็นเทรนขาขึ้น วิเคราะห์เหรียญสกุลเงินดิจิทัล เพื่อเข้าลงทุนก็จะเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้นต่อการตัดสินใจ

หน้าที่และการทำงานของแต่ละเหรียญ

สกุลเงินดิจิทัลหรือเหรียญคริปโตนั้นมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน บางเหรียญถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเงิน แลกเปลี่ยนมูลค่าแทนเงินได้ (Coin) บางเหรียญทำหน้าที่เป็นเหมือนตั๋วหรือ Ticket ที่เปรียบเสมือนบัตรผ่านในการทำธุรกรรมต่าง ๆ (Token Coin) หรือบางเหรียญก็ออกแบบมาเพื่อเป็นสิ่งในการอ้างอิงหลักทรัพย์ ที่จะมีบางอย่างที่อยู่เบื้องหลังเป็นหลักค้ำประกันมูลค่า (เช่น NFT) เมื่อวิเคราะห์จาก หน้าที่และการทำงานของเหรียญต่าง ๆ นั้น ก็จะทำให้เราตัดสินใจลงทุนกับเหรียญที่ให้ความสนใจได้ง่ายมากขึ้น หากเรามีเป้าหมายในการลงทุนที่ชัดเจน และตรงกับหน้าที่การทำงานของเหรียญนั้น เราก็จะเลือกได้อย่างง่ายดายและไม่หลุดออกไปจากกรอบความต้องการของเรา

ปริมาณการซื้อขาย

ปริมาณการซื้อขายหมายถึงเงินที่หมุนเวียนอยู่ในระบบของเหรียญนั้น ๆ สิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกถึงสภาพคล่องที่จะทำให้เราเกิดความมั่นใจว่า เมื่อซื้อมาแล้วเราจะสามารถขายออกได้เสมอ แต่สภาพคล่องของเหรียญก็มักจะมาพร้อมกับความผันผวนของราคา  แต่เมื่อตลาดนั้นเคลื่อนไหวไปด้วยอุปสงค์และอุปทาน การเลือกเหรียญที่มีสภาพคล่องและปริมาณการซื้อขายที่สูงในตลาดจจะดีต่อการลงทุนในระยะยาวของเรา

การวิเคราะห์ หรือ หลักการพิจารณาอย่างเป็นเหตุเป็นผลจะช่วยให้เรามีความมั่นใจในระดับหนึ่ง แต่ในสภาพของความเป็นจริง ตลาดในบางครั้งก็ไม่ได้เคลื่อนไหวด้วยเหตุผลเสมอไป บางครั้งก็อาจจะขับเคลื่อนด้วย อารมณ์หรือกระแสของอะไรบางอย่างก็ได้เช่นกัน ดังนั้น นักลงทุนก็ต้องไม่ประมาท และควรมีการบริหารความเสี่ยงและคำนึงถึงสิ่งนี้อยู่เสมอทุกครั้งที่ลงทุน 

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article