28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

เลือกเหรียญคริปโต ยังไงให้ปัง เตรียมพร้อมกลยุทธ์รับมือ

Must read

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้น นอกจากเรื่องข้อมูลพื้นฐานแล้วเราจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลของแต่ละเหรียญที่เราสนใจและติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพราะในแต่ละเหรียญจะมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านการใช้งาน และข้อมูลพื้นฐานของแต่ละเหรียญ การ เลือกเหรียญคริปโต เราจึงต้องเลือกเหรียญที่ตอบโจทย์ด้านการลงทุนของเรามากที่สุด 

เหรียญบางเหรียญถูกออกแบบมาเพื่อใช้แทนเงิน บางเหรียญเป็นโทเค็นที่ใช้ในระบบเท่านั้น หรือบางเหรียญเกิดขึ้นมาเพื่อใช้ในการระบุสินทรัพย์ เป็นต้น ดังนั้นการพิจารณาเลือกเหรียญ เราอาจะพิจารณาได้จาก ความจริงที่ปรากฎ ด้วยการพิสูจน์ผ่าน “กราฟราคา” เพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการเทรดนั่นเอง โดยอาจใช้หลักในการเลือกดังนี้

การเลือกจากเหรียญที่มีสภาพคล่องสูง

การเลือกเหรียญที่มีสภาพคล่อง คือสภาวะของความผันผวนในตลาด เกิดจากการที่กราฟราคามีการเคลื่อนไหวขึ้นลงตลอดเวลา มันจะไม่ราบเรียบหรือสงบนิ่งอยู่ในระดับหนึ่งได้นาน สิ่งที่เกิดขึ้นหมายถึงการที่ผู้คนในตลาดพร้อมที่จะซื้อขายตลอดเวลา จึงทำให้เกิดสภาพคล่องในตลาดที่สูงตามมาด้วย เราอาจจะใช้เทคนิคการจับจังหวะของพฤติกรรมราคาเข้ามาร่วมวิเคราะห์ในการทำกำไรด้วย ก็จะสามารถมองหาเหรียญที่มีสภาพคล่องและมีความผันผวนในตลาดนั้นได้

เลือกเหรียญคริปโต ที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลง

เหรียญที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมักจะมีค่าสถิติที่สม่ำเสมอไม่ว่าจะทางขึ้นหรือทางลง พิจารณาได้จากหลักการ Wave Theory การนับคลื่นหรือมองรอบวัฎจักรของราคานั้นจะเป็นตัวส่งสัญญาณบอกถึงความเคลื่อนไหวในแต่ละช่วงของราคา เช่น การดูความเคลื่อนไหวของกราฟหลังจากที่มีการพักของราคาและกำลังมุ่งหน้าขึ้นสู่แนวต้านในระดับใหม่ เมื่อพิจารณาจากอัตราการเปลี่ยนแปลง หรืออัตราการเติบโตก็จะสังเกตได้ว่า ในทุกการเคลื่อนไหว ราคาจะเกิดการพักตัวสลับกับการฟื้นตัวเป็นระยะก่อนที่มันจะมุ่งหน้าไปสู่จุดสูงสุดใหม่ เพื่อเป็นการทำลายสถิติเดิม (All Time High)

การระบุถึงอัตราการเปลี่ยนแปลงโดยคร่าว ๆ ได้ จะสามารถช่วยเราในการวางกลยุทธ์กำหนดสัดส่วนของเงินทุนหรือเป็นการ “แบ่งไม้” ในการเข้าเทรดได้

โดยอาจวางสัดส่วนเป็นแบบ พีระมิด การลงทุน เช่น ไม้แรกที่ 10% ถึง 30% ของเงินทุน ไม้สอง เมื่อราคาพักตัวหรือย่อตัวปรับฐาน ที่บริเวณแนวรับสำคัญที่ 40% และเหลือไว้สำหรับเหตุการณ์พิเศษ แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าเหรียญคริปโตนั้นจะมีอัตราการเติบโตเหมือนกันทุกเหรียญ เราจะสามารถมองเห็นความสวยงามของสัดส่วนเหล่านี้ได้ผ่านกราฟราคา

พิจารณาจากปริมาณการซื้อขาย (Volume & Quantity)

การพิจารณาจากปริมาณการซื้อขาย เป็นการมองลึกไปถึงอุปสงค์ (Demand) ร่วมกับอุปทาน (Supply) ที่มีต่อการเคลื่อไหวของราคาในช่วงนั้น ๆ การซื้อ/ขายในตลาด คือการแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ (Trade) เมื่อราคาเพิ่มขึ้น จะสะท้อนให้เห็นว่ามีความต้องการซื้อมากกว่า (Demand ที่มีมากกว่า Supply) ตลาดกำลังมีผู้ซื้อเป็นใหญ่และเหรียญคริปโตนั้นมีความต้องการขายออกมาน้อยกว่า ผู้ซื้อที่เร่งรีบและต้องการที่จะซื้อ ก็ต้องยอมที่จะจ่ายแพงขึ้น

แต่ภายใต้การเคลื่อนไหวของราคานั้นก็ไม่ได้หมายความว่า การที่กราฟราคานั้นพุ่งสูงขึ้น จะเป็นความต้องการซื้อที่มีมากจริง ๆ หากปริมาณการซื้อขายนั้นไม่ได้เป็นไปตามการเติบโตของราคา ดังนั้น เป้าหมายที่แท้จริง คือ การมองหาความสอดคล้องระหว่างแท่งราคา (แท่งเทียน) และปริมาณการซื้อขาย (volume) ว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ เพราะหากว่ามันขัดแย้งกัน เช่น กราฟราคาพุ่งแต่ปริมาณการซื้อขายไม่มี มันก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของเราได้ 

เคล็ดลับในการเลือกเหรียญคริปโตพิจารณาได้จากข้อมูลทางเทคนิคที่เราสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองจากการวิเคราะห์ กราฟราคา ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์แบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ยิ่งตลาดที่มีความผันผวนมากเท่าไหร่มันก็หมายถึงโอกาสที่มีมากเท่านั้น (High Volatility High Return) ที่สำคัญเราจะได้เตรียมพร้อมกลยุทธ์เพื่อปรับใช้สำหรับการลงทุน และการรับมือกับตลาด 

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article