32.9 C
Bangkok
วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 8, 2023

ลงทุนอย่างไรไม่ให้กลายเป็นเม่า ที่บินเข้ากองไฟ ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล

Must read

หลายคนคงเคยได้ยินกับสำนวนสุภาษิตที่ว่า “แมงเม่าบินเข้ากองไฟ” เป็นคำเปรียบเปรยที่สื่อถึงการนำพาตัวเองเข้าอยู่ในจุดที่อันตรายเพียงเพราะเห็นแสงไฟมันเย้ายวน นักลงทุนในตลาดคริปโตหลายคนจึงถูกเปรียบเทียบกับแมงเม่า หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เม่า เป็นพฤติกรรมของนักลงทุนที่มักจะหลงใหลไปกับบางสิ่งจนขาดสติแล้วนำพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่เสี่ยง แต่ถ้าหากคุณไม่อยากกลายเป็นเม่าของตลาดคริปโต ต้องรู้จิตวิทยา 6 ข้อนี้ ลงทุนอย่างไรไม่ให้กลายเป็นเม่า

อย่าไล่ราคา 

พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำ หากว่าไม่ใช่นักลงทุนรายใหญ่หรือเทรดเดอร์ที่ทุนหนา การไล่ซื้อในทุกราคาในขณะที่ราคานั้นมันวิ่งออกไปไกลแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในตลาดคริปโต เพราะมันอาจจะทำให้คุณขาดทุนได้ สิ่งที่คุณทำได้เมื่อราคามันวิ่งออกไปไกลแล้วคือการอยู่เฉย ๆ แล้วรอจนกว่าราคามันจะตกลงมาถึงจุดที่คุณพอใจ เพราะถ้าหากคุณฝืนวิ่งตามก็มีแต่เสียกับเสีย 

จุดเข้าซื้อควรห่างจากยอดดอย

การหาแนวรับแนวต้านที่เป็นระดับสำคัญ เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความต้องการซื้อและต้องการขาย ดังนั้นการอดทนรอจนกว่าราคามันจะอยู่ห่างจากยอดดอยจะดีที่สุด เพราะนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องนี้ก็อาจจะพลาดท่าเสียที ไปซื้อในจุดที่ราคามันอยู่สูง สุดท้ายก็ต้องทนติดดอยเพราะกลัวขาดทุน

เลี่ยงการซื้อตามข่าวลือ

ในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีเหรียญมากมายให้เราเลือกลงทุน ผู้ลงทุนควรพิจารณาและหาข้อมูลของแต่ละเหรียญให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน บางเหรียญอาจทำมาเพื่อปั่นกระแส เราจึงควรศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองและไม่ควรหลงเชื่อไปตามกระแส เพราะไม่มีใครสามารถรับประกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ การเลือกเหรียญจึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อไม่ให้ตัวเองหลงไปกับข่าวลือและกระแสที่เกิดขึ้น

อย่าเฉลี่ยซื้อในทางลง

เมื่อราคาของเหรียญมันลงต่ำไปเรื่อย ๆ หลายคนมักจะได้ใจและเข้าซื้ออย่างไม่มีแผนการ เมื่อใดที่เหรียญลงก็เข้าซื้อในทุกครั้งไป การทำแบบนี้มันมีความแตกต่างระหว่างการซื้อแบบถัวเฉลี่ย เพราะเราไม่สามารถระบุถึงการปรับฐานของราคาได้ เมื่อเราเข้าซื้อโดยไร้แผนการเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะทำให้เราขาดทุนสะสมได้ และท้ายที่สุดอาจจะส่งผลต่อด้านจิตใจเมื่อขาดทุนสะสมเป็นระยะเวลาที่นาน

งดเว้นการซื้อตามใจอยาก

เมื่อคุณตกอยู่ในสภาวะเทรดเพลินเมินราคา จะทำให้คุณพลาดสิ่งดี ๆ ไปได้ เมื่อใดก็ตามที่เราทำการเทรด เราควรที่จะประเมินจากราคาที่ได้ทำการเข้าซื้อ และราคาเป้าหมายของการทำกำไร หากว่าการเทรดครั้งนี้ถูกต้อง คุณจะสามารถจดจำราคาได้ และมันจะทำให้คุณก็มีความกล้าที่จะเทรดในครั้งต่อไป

รอให้เป็นเย็นให้ได้

การบริหารจัดการกับเงินทุนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเทรด เมื่อใดก็ตามที่คุณได้รับข่าวสารต่าง ๆ เข้ามา อันดับแรกควรคิดพิจารณาให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะนำเงินทุนทั้งหมดที่มีลงทุนไปอย่างรีบร้อน ที่สำคัญมันควรจะเป็นเงินเย็นที่หากคุณเสียไปแล้วจะมีผลต่อการดำเนินชีวิต แต่หากว่าคุณมั่นใจในการเทรดก็อาจจะแบ่งเงินทุนสักเล็กน้อยเพื่อนำไปเก็งกำไรให้กับคุณเอง

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ผู้คนก็ยังมีการตอบสนองแบบเดิม ๆ เหตุผลก็เพราะว่า เงินนั้นมีผลกับอารมณ์ แม้แต่คนที่ฉลาดที่สุด ก็อาจผิดพลาดได้ เมื่อโดนอารมณ์เข้าครอบงำ สติ เท่านั้นที่จะช่วยให้เราไม่กลายเป็นเม่าในหมู่เจ้าหรือวาฬ การเทรดด้วยความมีสติ และมีความระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา สิ่งนี้ จะทำให้เรารอดพ้นจากกองเม่าและบินเข้าแสงสว่างแห่งปัญญา

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article