26.1 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

การหารายได้จาก Bitcoin ทางเลือกของคนยุคใหม่ รู้ 6 ข้อนี้ไว้มีเงินใช้ระยะยาว

Must read

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าทางตลาดสูงสุด การหารายได้จาก Bitcoin ก็สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นใครหรืออยู่ที่ไหน ก็สามารถหารายได้จากบิทคอยน์ได้ โดยเราอาจจะเริ่มต้นจากจำนวนเงินน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยเก็บไปทีละนิดจนเงินนั้นค่อย ๆ งอกเงย แต่เราอาจจะต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสมเพื่อตอบโจทย์การสร้างรายได้ให้กับตัวเอง

การลงทุนระยะยาว (Value investment)

การลงทุนในระยะยาวคือ การถือเหรียญชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นเวลานานเพื่อรอว่าเหรียญนั้นจะเติบโตได้มากน้อยแค่ไหน หากเรามองย้อนไปในอดีตมีเหรียญมากมายที่ให้ผลตอบแทนในระยะยาวที่ค่อนข้างดีโดยเฉพาะ Bitcoin แต่การถือเหรียญในระยะยาวนั้นไม่ใช่การพึ่งโชคชะตาเพียงอย่างเดียวเพราะการลงทุนถือเหรียญในระยะยาวนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ และการเรียนรู้ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นในระหว่างทางที่เราถือนั้นเอง เป็นการหารายได้และเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ไปในตัวด้วย

การซื้อขายแบบ Spot

การซื้อขายแบบ Spot เป็นการซื้อขายขั้นพื้นฐานที่สุดในการลงทุน หรืออาจพูดง่าย ๆ ว่า ซื้อในราคาที่ถูกและขายในราคาที่แพงกว่า ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมกับนักลงทุนทุกประเภทโดยการซื้อขายแบบตรงไปตรงมา และที่สำคัญคือตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และเป็นตลาดที่มีสภาพคล่องสูง สามารถซื้อขายได้ตลอดเวลาและซื้อขายได้ทุกที่

การเทรดโดยใช้ Margin

Margin Leverage เป็นการยืมสินทรัพย์ในปริมาณที่มากกว่าทุน โดยเป็นการยืมมาจากระบบ หรือยืมมากจากโบรคเกอร์ , แพลตฟอร์ที่ให้บริการ โดยผู้ใช้งานสามารถซื้อขายสินทรัพย์ที่มากกว่าการซื้อขายแบบปกติได้มากถึง 3 – 100 เท่า เป็นการยืมเงินจากทางระบบมาเพื่อใช้เทรด และใช้คืนในส่วนของที่ยืมมาเมื่อทำการปิดทำการซื้อขาย (Long ซื้อก่อนขายคืนภายหลัง – Sell ยืมมาขายก่อนซื้อคืนภายหลัง) การเทรดในระบบ Margin ต้องอาศัยประสบการณ์ในระดับหนึ่งเพราะการเทรดโดยใช้ Leverage (อัตราทดทวีคูณ) นั้นเหมือนดาบสองคมถึงแม้มีโอกาสสร้างกำไรได้มากก็จริงแต่ก็มีโอกาสขาดทุนได้หลายเท่าเช่นเดียวกัน

การเทรด Future Contract (Long หรือ Short)

การเทรดในระบบ Future ใช้หลักการคล้ายกับการเทรดโดยใช้ Leverage ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงและนักลงทุนต้องมีความเข้าใจจริง ๆ การเทรดในฟิวเจอร์นั้นเป็นการเทรดบนสัญญาอนุพันธ์ คือไม่ใช่เป็นการซื้อขายเหรียญกันโดยตรง หากแต่เป็นการซื้อขายในราคาส่วนต่างของมัน โดยนักลงทุนสามารถเปิดสัญญา Short เพื่อคาดการณ์ราคาว่าจะลง หรือเปิดสัญญา Long เพื่อคาดดการณ์ว่าราคานั้นจะขึ้น เดิมทีเป็นอีกวิธีหนึ่งที่นักลงทุนสามารถ Hedge ป้องกันความเสี่ยงในการถือครองสินทรัพย์หรือใช้เป็นเครื่องมือในการทำกำไรในตลาดขาลงโดยในส่วนของตลาด Leverage นั้นยังไม่มีการให้บริการในแพลตฟอร์มของประเทศแต่มีเฉพาะในแพลตฟอร์มของตลาดต่างประเทศ  เช่น Binance,Huobi,FRX เป็นต้น

การหารายได้จากการขุด (Mining)

การขุด Bitcoin หรือ Digital asset ในปัจจุบันการขุดนั้นอาจไม่ค่อยน่าลงทุนเท่าไหร่นักสำหรับมือใหม่ เพราะอุปกรณ์เครื่องขุดอย่างการ์ดจอหรือ Asic นั้นนับวันก็ยิ่งขาดตลาดและมีราคาที่สูงขึ้นในทุกที อีกทั้งยังมีต้นทุนในการขุดที่สำคัญคือ “ค่าไฟ” ที่สูงมาก ทำให้การที่จะได้กำไรจากการขุดด้วยตัวเองนั้นบางคนอาจมองว่าไม่คุ้ม

การหารายได้จากการขุดแบบ Mining Pool

การขุดแบบ Pool Mining คือการขุดใน Pool หรือในแพลตฟอร์ม Exchange ที่เปิดให้นักลงทุนนำบิทคอยน์ที่มีอยู่มาวางเพื่อยืนยันธุรกรรมBlockchainทางออนไลน์และจะได้ผลตอบแทน เช่น ในแพลตฟอร์ม Binance  ที่ทำให้เราสามารถขุดบิทคอยน์ได้ในรูปแบบ Mining Pool โดยสามารถเลือกขุดได้ 3 สกุลคือ BTC , BCH , BSV การขุดแบบนี้จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจขุดบิทคอยน์ แต่ไม่ต้องการที่จะลงทุนฮาร์ดแวร์และสร้างเหมืองด้วยตัวเอง

การหารายได้จาก Bitcoin นับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทางหนึ่งของคนยุคใหม่ ที่ต่อไปในอนาคตจะมีสินทรัพย์เพียงไม่กี่อย่างที่จะสามารถต้านทานภาวะเงินเฟ้อได้ การเรียนรู้และเริ่มเก็บออมและเริ่มลงทุนในวันนี้จะส่งผลดีต่อเราอย่างแน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแต่ทั้งนี้เราต้องศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนให้ดี และต้องลงทุนอย่างมีสติเสมอ แล้วกำไรจะเป็นฝ่ายวิ่งเข้ามาหาเราเอง

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article