28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

ลงทุนกับ Bitcoin ยังไงให้ได้กำไร กับ 3 ความลับการเก็งกำไรในระยะยาว

Must read

วิธีการเก็งกำไรใน Bitcoin นั้นมีทั้งรูปแบบการเทรดระยะสั้น และการเทรดระยะยาว การ ลงทุนกับ Bitcoin จะเป็นเรื่องที่ง่าย และสามารถทำกำไรให้กับคุณได้ เพียงแค่คุณรู้ 3 สิ่งนี้

ความลับของจังหวะ

การ ลงทุนกับ Bitcoin เป็นการลงทุนในตลาดที่มีสภาพคล่องและมีความผันผวนสูงมาก นักลงทุนรายใหญ่จึงเข้ามาลงทุนในตลาดแห่งนี้พื่อหวังกำไร แต่หากว่าเราสังเกตให้ดี เราจะสามารถมองเห็นวัฏจักรหรือรอบการเทรด ที่นักลงทุนรายใหญ่หรือที่เราเรียกกันว่าเจ้าตลาด มักจะเข้ามาลงทุนในจังหวะนั้น ๆ เสมอ การมองหาจังหวะที่นักลงทุนรายใหญ่เข้ามาเก็งกำไรนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยเราสามารถหาจังหวะสำคัญนี้ได้จาก การมองภาพรวมของตลาด หรือ อารมณ์ของตลาด (Market Sentimental) เป็นความสัมพันธ์ของสินทรัพย์ต่าง ๆ เช่น ทองคำ ดัชนีตลาดหุ้น พันธบัตร เป็นต้น หรืออาจกล่าวได้ว่า ระบบเศรษฐกิจของโลกมีความสัมพันธ์ต่อระดับราคาของ Bitcoin นั่นเอง การติดตามข่าวสารทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่นักลงทุนรายใหญ่ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินในการลงทุน ยิ่งโดยเฉพาะข่าวสารจากธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เช่นการลดหรือเพิ่มดอกเบี้ยจะส่งผลต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัลอย่างไร เพราะมูลค่าอ้างอิงของบิทคอยน์นั้นยังคงมีความเกี่ยวเนื่องกับสกุลเงิน Fiat อย่าง US Dollar นั่นเอง

ภาพรวมความสัมพันธ์ของระบบเศรษฐกิจจะใช้เป็นข้อมูลที่นำไปสู่ทางเลือกในการตัดสินใจเข้าลงทุนใน Bitcoin การที่เราสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้จะช่วยให้เราเข้าใจถึงการไหลของกระแสเงิน ยิ่งโดยเฉพาะมุมมองของสถาบันการเงินใหญ่ ๆ เพราะจังหวะในการสร้างราคาที่ดีมักจะมาพร้อมกับ ปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่น ยิ่งหากเรามีความเข้าใจในเชิงลึก หรือความเข้าใจในด้านพฤติกรรมราคาด้วยแล้วนั้น จะเป็นสิ่งที่ได้เปรียบสำหรับการเก็งกำไรมาก ดังคำกล่าวที่ว่า“จงตามเสียงของเงินไป แล้วเราจะเห็นจังหวะ”ด้วยการทำความเข้าใจเศรษฐศาสตร์มหภาค

บริหารจัดการกับเงินทุน

การบริหารจัดการกับเงินทุนเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอันดับแรก การวางแผนการลงทุนจะทำให้เราอยู่ในตลาดแห่งนี้ได้นาน เมื่อเรารู้ว่าเรามีเงินทุนเท่าไหร่ เราจะสามารถวางแผนการเทรดได้อย่างเหมาะสม และมีเงินสำรองไว้ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือสถานการณ์พิเศษ สิ่งสำคัญในการลงทุนคือ อย่าเสียจุดยืนและอย่าขาดทุนบ่อย และข้อห้ามที่สำคัญที่สุดถ้าไม่อยากขาดทุน ต้องห้ามซื้อหมดในไม้เดียว เราควรที่จะแบ่งเงินทุนออกเป็นเปอร์เซ็นต์เพื่อแบ่งไม้ในการเทรด หรือการถัวเฉลี่ยเพื่อกระจายความเสี่ยง ไม่ควรลงทุนเพียงก้อนเดียวในทีเดียวจนหมด เพราะการเก็งกำไรที่ดีจะต้องมีเงินพร้อมอยู่ในมือเสมอเพื่อเตรียมไว้ในการแก้สถานการณ์หรือเตรียมไว้ในโอกาสการลงทุนที่ดี

เมื่อคุณเข้าซื้อ คุณควรมีเป้าหมายในการขายที่ชัดเจน หากเกิดกรณีที่ราคานั้นวิ่งไปคนละทางกับที่คุณคิด สิ่งที่จำเป็นต้องทำสำหรับการเก็งกำไรนั้นก็คือ การจำกัดจำนวนของการขาดทุน ตัดขาดทุนให้เร็ว  อย่าให้การเก็งกำไรกลายเป็นการลงทุน (แบบไม่ได้ตั้งใจ) และเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาเลย หากว่าเราชัดเจนในรูปแบบของการเข้ามาในตลาดตั้งแต่แรก

การควบคุมอารณ์

การรู้จักควบคุมอารมณ์ เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เป็นสิ่งสำคัญของการทำกำไร เราจงอย่าพยายามที่จะเข้าเก็งกำไรตลอดเวลา แต่จงหาโอกาสและเวลาที่เหมาะสม รอเมื่อตลาดอยู่ในสภาวะที่ดีที่มันควรจะเป็นและค่อยใช้โอกาสนั้นในการทำกำไร  แต่หากสถานการณ์ยังไม่เป็นใจก็ให้อดทนรออย่างใจเย็น การรออยู่ข้างสนามอาจจะช่วยทำให้เรามองเห็นโอกาสในการทำกำไรที่มากขึ้น ดีกว่าการวิ่งเข้าหาสนามรบที่ยิ่งฝืนก็ยิ่งจะทำให้เราเจ็บหนัก เสมือนแม่ทัพที่มีกำลังพลสำรองพร้อมเพื่อรอเวลาในการเดินทัพที่เหมาะสม เมื่อถึงเวลาก็เดินทัพด้วยความมั่นใจ เพื่อทำศึกพิชิตชัยในที่สุด 

การอดทนรอจนกระทั่ง “ความน่าจะเป็น” นั้นโน้มเอียงอยู่ในทางเรา จงอดทนสักนิด แล้วโอกาสใหม่ก็จะปรากฏขึ้นอีก ความอยากที่จะอยู่ในเกมส์ตลอดเวลาถือเป็นศัตรูที่สำคัญที่สุดของนักเก็งกำไร  และในการบริหารเงินหากในท้ายที่สุดแล้วเราไม่สามารถบริหารเงินของเราได้ มันก็จะนำมาซึ่งหายนะ (ไม่Overlot,ก็OverTrade) เหมือนกับที่มันทำลายผู้ที่ไม่รู้จนหมดตัว ในหลายต่อหลายครั้งในช่วงเริ่มต้นของชีวิตการลงทุน ความอดทนคือกุญแจแห่งความสำเร็จ มันไม่ใช่เพียงความรวดเร็วในการเทรด  “จังหวะเวลาที่เหมาะสมลงตัวต่างหาก” คือเพื่อนที่ดีของนักเก็งกำไร

องค์ประกอบในเรื่องของ จังหวะเวลา การบริหารเงินทุน และ การควบคุมอารมณ์ เหล่านี้ล้วนเป็นเคล็ดลับสำคัญ ในการอยู่กับตลาดและการเก็งกำไรบิทคอยน์ในระยะยาว การเติมเต็มความรู้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะความเสี่ยงย่อมลดลงได้ด้วยความรู้ ผลกำไรก็จะมีมากขึ้นตามความอดทนเช่นกัน ดังนั้นหากเรารู้จักจังหวะเวลา การบริหารเงินทุน และรู้จักควบคุมอารณ์ของตัวเอง เราก็จะอยู่รอดได้ในตลาด แล้วกำไรนั้นจะตามหาเราเองในที่สุด

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article