Home Articles Altcoin คืออะไร น่าสนใจไม่แพ้ Bitcoin

Altcoin คืออะไร น่าสนใจไม่แพ้ Bitcoin

63

Altcoin เป็นเหรียญทางเลือกที่นอกเหนือจาก Bitcoin ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกการลงทุนใหม่ ๆ ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล เหรียญทางเลือกที่เป็นที่นิยม อย่างเช่น Ethereum , Dogecoin , Shiba Inu เป็นต้น  ซึ่งแต่ละเหรียญก็จะมีจุดเด่นและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป 

ผลิตภาพของเหล่า Altcoin 

การสร้างเหรียญเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อนำไปใช้ในอุตสหากรรมต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดความสำเร็จในการสร้างเหรียญที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เจ้าแห่งวงการเหรียญ Alt อย่าง Ethereum ที่สามารถออกลูกออกหลาน หรือเหรียญลูกที่รันอยู่บนระบบ ERC-20 ที่มีอยู่มากมาย เช่น Uniswap , Compound , MANA , AXs ก็นับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับเหรียญทางเลือก แปลว่าเริ่มมีการใช้งานเกี่ยวกับเหรียญที่สร้างขึ้นมานั้นจริง ๆ

รูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย

เหรียญที่มี Utility หรือการที่นำมาใช้งานได้บ่อย ๆ อย่างเหรียญจำพวก Token ของกระดานเทรด เช่น BNB ที่มีความพิเศษ สามารถนำไปเป็นส่วนลดในการเทรดแต่ละครั้งได้ ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่มักมีเหรียญนี้ไว้ติดกระเป๋าอยู่เสมอ อีกทั้ง เหรียญในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง (BEP2) ที่เริ่มมีความคล้ายกับหุ้นบริษัทเข้าไปในทุกที เปิดกว้างให้นักลงทุนได้มีทางเลือกที่จะติดตามกันได้อย่างใกล้ชิด

การแข่งขันที่ทำให้เกิดการพัฒนา

สกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Blockchain ที่มีคุณภาพ และเป็นตัวกลางในการรวบรวมข้อมูลสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ ให้ปลอดภัยจากการถูกโจรกรรม และสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที เหรียญทางเลือกที่มีความโดดเด่นทางด้านนวัตกรรมและการทำงานด้วยระบบ Proof os History อย่างเช่น Solana (SOL) ที่ถูกพูดถึงว่าจะมาเป็น Ethereum Killer ตัวต่อไป ซึ่งเหรียญนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และมีค่าธรรมเนียมต่ำ ทิ้งห่างให้สกุลเงินดิจิทัลตัวอื่น ๆ ต้องปรับตัวตาม ความสามารถในด้านการแข่งขันนี้เองที่จะผลักดันให้เหรียญ อื่น ๆ ที่นอกจาก Bitcoin ได้เกิดการพัฒนาจนกลายเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมมากยิ่งขึ้น

ความสามารถในการรักษาสภาพ

โลกเรากำลังตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่อง “สกุลเงินดิจิทัล”กันมากขึ้น และมีรายงานว่าธนาคารหลาย  ๆ ประเทศนั้น จำเป็นจะต้องเร่งการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของชาติ หรือที่เรียกว่า CBDC (Central Bank Digital Currency) แต่สำหรับในโลกคริปโตแล้ว Stablecoin ไม่ใช่เรื่องใหม่ มี Stablecoin มากมายในโลกคริปโต แต่ที่ได้ใช้งานบ่อยคงจะเป็น USDT ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากความผันผวนที่น้อย เมื่อเทียบกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ  อย่าง BTC, ETH, BNB, ADA หรือ SOL เป็นต้น  จึงทำให้มันเป็นทางเลือกแรก  ๆ ของผู้ที่ต้องการโอนเงินในจำนวนที่เยอะหรือมีมูลค่าสูง แม้ความน่าสนใจจะไม่ใช่ในเรื่องของราคาแต่เป็นในด้านของความสามารถในการรักษาสภาพก็นับเป็นอีกสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้เหรียญอื่น ๆ

Altcoin เหรียญมีม (เอาฮาหรือเอาจริง)

เหรียญมีมยอดฮิตอย่าง Shiba Inu (SHIB) เป็นหนึ่งใน Altcoin ที่ถูกพูดถึงทั้งในสื่อคริปโตและสื่อกระแสหลัก กลายเป็นเหรียญกระแสมีมหน้าสุนัขชิบะอีนุซึ่งเป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ Dogecoin (DOGE) ใช้เป็นโลโก้อยู่ก่อนแล้วแต่ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีอีกหลายโครงการพยายามเลียนแบบประสิทธิภาพของ Dogecoin เช่น UnderDog (DOG), Doge Token (DOGET), DogeFi (DOGEFI), DogeSwap (DOGES),  PAW Token และ ShibaCorgi กล่าวคือเหรียญมีมถูกสร้างมาเลียนแบบมีมากมายจนแทบจะนับไม่ถ้วน แต่โดยพื้นฐานเหรียญที่สร้างมาเพื่อความบันเทิง ก็มักที่จะตกเป็นเป้าของการเก็งกำไรกันเสียมากกว่า ผู้ลงทุนในเหรียญมีมเหล่านี้ก็อาจต้องให้การพิจารณาเป็นพิเศษ

สิ่งที่ทำให้ Altcoin น่าสนใจในมิติด้านต่าง ๆ คือองค์ประกอบและสีสันที่เกิดขึ้นในตลาดคริปโต แม้จะเป็นเหรียญที่เพิ่งเกิดมาใหม่ก็มีโอกาสเติบโตได้มากเช่นกันในตลาดแห่งนี้

แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เราจึงควรศึกษาข้อมูลของแต่ละเหรียญให้ดีก่อนการลงทุน อย่าลงทุนเพราะเพียงแค่ได้ยินหรือได้ฟังตาม ๆ กันมา แต่จงศึกษาด้วยตัวเอง เมื่อมีความมั่นใจแล้วจึงค่อยลงทุนในตลาดที่มีการแข่งขันที่สูง แต่ถ้าหากเรามีความรู้และความเข้าใจที่มากพอแล้ว เราก็จะสามารถสนุกและเติบโตไปพร้อมกับมันได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Facebook Comments Box