Home Articles เหรียญคริปโตน่าลงทุน ดูยังไง กับ 10 ทริคในการเลือกเหรียญ

เหรียญคริปโตน่าลงทุน ดูยังไง กับ 10 ทริคในการเลือกเหรียญ

84

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลเป็นตลาดที่นักลงทุนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเพราะมี เหรียญคริปโตน่าลงทุน อยู่หลายประเภท และมีสภาพคล่องที่สูง อีกทั้งยังเป็นตลาดที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จึงไม่แปลกที่จะมีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่การที่จะเข้ามาลงทุนในตลาดแห่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักเพราะสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีให้เลือกลงทุนมากมาย แต่ละเหรียญก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เรามีทริคการเลือกเหรียญสกุลเงินดิจิทัล 10 วิธีที่คุณควรรู้ และการลงทุนจะกลายเป็นเรื่อที่ง่าย

เลือกลงทุนใน Bitcoin

เหรียญ Bitcoin เป็น เหรียญคริปโตน่าลงทุน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งเพราะเป็นเหรียญที่ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นเหรียญแรก และได้รับการขนานนามว่า “ราชาแห่งเงินดิจิทัล” ต้นแบบของระบบการเงินแบบกระจายศูนย์โดยแท้จริง เป็นอิสระจากการควบคุมโดยคนใดคนหนึ่ง และเปิดให้ทุกคนใช้อย่างเท่าเทียม Bitcoin จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีหากจะเริ่มต้นลงทุน

เลือกโดยโครงสร้างพื้นฐาน

เลือกลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่มาก ๆ อย่างเช่น Ethereum ที่นักลงทุนให้ความสนใจ เพราะเป็นเหรียญที่มีความมั่นคงและนิยมใช้งานในอันดับต้น ๆ ยิ่งคริปโตเคอร์เรนซีสามารถนำมาใช้กับเครือข่ายเหรียญคริปโตสกุลนั้นก็จะมีความต้องการมากขึ้น และสามารถเพิ่มมูลค่าของคริปโตเคอร์เรนซีได้นั่นเอง

เลือกลงทุนตามประเภทของเหรียญ

เลือกเหรียญที่เป็น Digital Currency คือทำหน้าที่เป็นสกุลเงินอย่างเดียว หรือเป็น Utility Token เหรียญที่ทำหน้าที่มากกว่าเงิน เป็นเสมือน คูปอง,หรือตั๋ว เป็นเหรียญเพื่อใช้บริการระบบ เป็น Security Token หรือเหรียญที่เป็นหลักทรัพย์ ซึ่งผู้สร้างเหรียญนั้นจะเป็นผู้กำหนดสิทธิประโยชน์ เป็น NFT (non-fungible) Token – Token ที่มีความเฉพาะตัว หรือใช้เพื่อระบุสินทรัพย์ทำให้เกิดมูลค่าขึ้นมา เพื่อแยกวิธีการวิเคราะห์ให้ชัดเจน และเป็นแนวทางในทางเลือกระยะเวลาของการลงทุนและเก็งกำไร

เลือกจากคุณสมบัติของ Asset class

การจัดกลุ่มสินทรัพย์ที่มีลักษณะและพื้นฐานคล้ายคลึงกันมาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพคล่อง ความเสี่ยง และผลตอบแทน โดยเราอาจจำเป็นที่จะต้องพิจารณาว่าเหรียญนั้นถูกออกแบบ มาเพื่อประโยชน์การใช้งานในด้านใด หรือมีคุณสมบัติอย่างไร มีไว้เพื่อจ่ายปันผล หรือมีไว้เพื่อใช้เก็บมูลค่า หรือเพื่อใช้งานในระบบเพียงอย่างเดียว ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ถึงมูลค่าพื้นฐานได้ ด้วยคำถามที่ว่า คนที่ถือจะได้อะไร

เลือกตามมูลค่าทางตลาด (MarketCap)

การพิจารณาจากมูลค่าทางตลาดและปริมาณการซื้อขายในตลาด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์มูลค่าของเหรียญที่เราสนใจว่ามีราคาสูงหรือต่ำเกินไป อีกทั้งยังสามารถนำไปเปรียบเทียบกับเหรียญคู่แข่งในตารางจัดอันดับได้อีกด้วย

การเลือกตามเทรนด์อุตสาหกรรมของเหรียญ

การดูกระแสของเหรียญ และเรื่องราวต่าง ๆ รวมไปถึงที่มาที่ไปของเหรียญที่เราจะเลือกลงทุนเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรให้ความสนใจ เพราะเราต้องดูกระแสและทิศทางของเหรียญว่าอยู่ในทิศทางที่ดีหรือไม่ และเหมาะแก่การเลือกลงทุนแค่ไหน รวมถึงการรับรู้ถึงความต้องการในกลุ่มนักลงทุนด้วย

เลือกจากการใช้งานจริง

การพิจารณาจากการใช้งานจริงดูได้จากการดู Volume หรือปริมาณการซื้อขายในตลาด และควรดูเรื่องความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นกับเหรียญนั้น ๆ ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเรา

เลือกจากชื่อเสียงของเหรียญ

การพิจารณาจากชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ก็คล้ายกับตลาดหุ้นที่ต้องรักษาชื่อเสียงที่ดีของบริษัทเอาไว้ เพราะถ้าหากภาพลักษณ์เป็นไปในด้านบวกราคาของหุ้นก็จะสูงตาม จึงไม่ต่างกับการเลือกเหรียญในการลงทุน เช่น บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศข่าวว่าสามารถใช้เหรียญสกุลใด ๆ ในการซื้อสินค้าและบริการได้ ก็จะทำให้เหรียญสกุลดังกล่าวเป็นที่ต้องการ เป็นจังหวะสำหรับนักลงทุนในการเก็งกำไรด้วยนั่นเอง

เลือกสกุลเงินดิจิทัลที่ผู้คนต้องการเทรด

ในเรื่องของ “ความนิยม” ที่อาจจะมีไว้เพื่อใช้ในระบบ หรืออาจจะมีไว้เพื่อสะสมสำหรับเพิ่มมูลค่าก็ได้ สกุลเงินดิจิทัล นั้นมีมากมายหลายพันสกุลเงิน และแต่ละกระดานเทรดก็อาจจะไม่มีเหรียญที่เราสนใจลงทุนก็เป็นได้ ทางที่ดีเราก็ควรที่จะตรวจสอบก่อนว่า เหรียญที่เกิดใหม่นั้น มีผู้คนที่ให้ความสนใจและต้องการที่จะเทรดมันจริง ๆ

พิจารณาจากสภาพคล่องและความผันผวน

ยิ่งเหรียญใดที่มีความผันผวนมาก นั้นหมายถึงเหรียญนั้นได้รับความสนใจในการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดสภาพคล่องที่สูง โอกาสในการทำกำไรของเราก็จะยิ่งมากขึ้นหากว่าเราเลือกลงทุนในเหรียญที่มีสภาพคล่องที่ดี

นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลสามารถพิจารณาการเลือกเหรียญได้จากเทคนิค 10 ข้อเบื้องต้นที่กล่าวมา เป็นเรื่องพื้นฐานที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญ แต่ทั้งนี้บทความนี้ไม่ได้เป็นการเชิญชวนหรือชักจูงให้ลงทุนแต่อย่างใด แต่หากเป็นเพียงการให้ความรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุนเสมอ 

Facebook Comments Box