28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

เทรดยังไงไม่ให้ขาดทุน กับสุดยอดความลับ 5 ข้อที่จะช่วยให้การเทรดเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคุณ

Must read

สำหรับมือใหม่ที่กำลังเข้ามาเล่นในตลาดคริปโต จะมีวิธี เทรดยังไงไม่ให้ขาดทุน หรือจะเริ่มต้นขั้นตอนการเทรดได้จากตรงไหน หลายคนอาจจะยังไม่มีความรู้และความเข้าใจที่มากพอจนเกิดความลังเลในการซื้อขาย หรือยังตัดสินใจด้วยตัวเองไม่ได้ อย่าเพิ่งรีบใจร้อน เราจะค่อย ๆ เทรดไปตามขั้นตอนอย่างมั่นคงและปลอดภัยไปด้วยกัน

เตรียมเงินในการลงทุน

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเริ่มต้นในการลงทุนกับอะไรสักอย่าง เราจำเป็นที่จะต้องมีเงินทุนเพื่อวางแผนการลงทุนของเรา แต่ในตลาดคริปโตแห่งนี้มันรวมไปถึงการเลือก Exchange หรือกระดานเทรดที่เราเชื่อมั่นและมีค่าธรรมเนียมที่เรารับไหว เพื่อที่เราจะได้มีต้นทุนในการเริ่มต้นที่ดี เพราะการเลือกกระดานเทรดก็คล้ายกับการเลือกธนาคารสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินให้แก่เรา เราจะเลือกธนาคารที่เราเชื่อถือและมั่นใจ มากไปกว่านั้นยังมองถึงผลตอบแทนบางอย่าง เช่น ดอกเบี้ยรายปี เป็นต้น เช่นเดียวกับการเลือกกระดานเทรด การลงทุนในตลาดคริปโตก็ใช้หลักการเดียวกัน คือการเลือกกระดานเทรดที่มีความน่าเชื่อถือและมีค่าธรรมเนียมที่เราพอใจนั่นเอง

ต่อไปเมื่อเราเลือกกระดานเทรดที่เราไว้ใจได้แล้วก็เป็นขั้นตอนของการเลือกประเภทของเงินลงทุน หรือการรอจังหวะที่จะเข้าลงทุน โดยนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อ เหรียญประเภท Stable Coin เช่น USDT BUSD DAI เป็นต้น ก่อนที่จะเข้าทำการซื้อขาย (Trade) จากเหรียญที่มีความเสถียรไปสู่เหรียญคริปโตอื่น ๆ และก่อนทำการซื้อขาย เราควรตรวจสอบกระเป๋าเงินที่จะโอน และบัญชีที่จะทำการซื้อขายให้มีความถูกต้องเพราะในโลกของ Cryptocurrency  นักลงทุนควรรับผิดชอบต่อการทำธุรกรรม และตรวจสอบความปลอดภัยด้วยตนเอง

การพิจารณาจากกราฟราคาและคู่เหรียญที่จะทำการเทรด

ก่อนการเทรด เราต้องตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลที่เราต้องการซื้อขายว่ามีอยู่ในกระดานเทรดที่เราเลือกหรือไม่ เพราะในบางครั้งนักลงทุนหลายคนก็อาจจะเลือกลงทุนในเหรียญใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดให้เทรด หรือเป็นเหรียญที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เราจึงควรศึกษากราฟเพื่อพิจารณา (Trading View) และตรวจสอบราคาที่ตลาดโลกนั้นเทรดก่อนที่จะเข้าไปสู่หน้ากระดานเทรดของเรา  ซึ่งถ้าหากว่าเรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเทคนิคการอ่านกราฟราคาประกอบไปด้วยแล้วนั้น จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ที่จะสามารถเข้าลงทุนได้ในจังหวะที่เหมาะสม

การเลือกซื้อเหรียญที่มีความเคลื่อนไหว

การซื้อเหรียญที่มีความเคลื่อนไหว หมายถึง เหรียญที่มี Volume ในการซื้อขายในตลาดที่มากพอ อย่างน้อยสามารถพิจารณาได้จากเหรียญที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ที่ถูกจัดอันดับใน CoinMarketCap เพราะเหรียญที่อยู่ในอันดับต้น ๆ จะมีสภาพคล่องและความผันผวนที่มากกว่า ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ว่าเหรียญนั้นมีการซื้อขายในตลาดจริง และเราสามารถวางแผนการเทรด และปรับกลยุทธ์ของเราได้ เพราะหากเราพลาดไปซื้อเหรียญที่มีการซื้อขายที่น้อยแทบจะไม่มีความเคลื่อนไหวในตลาดเลย หรือเป็นเหรียญตาย เราอาจจะต้องถือรอยาวอย่างไม่ได้ตั้งใจก็เป็นไปได้

แต่หากย้อนกลับไปในปี 2017 – 2020 นั้น การมองหาเหรียญที่เพิ่งเปิดตัวเข้ามาในตลาดนั้นยังพอที่จะมีความหวังในการซื้อจากราคาเริ่มต้นได้ แต่ในปัจจุบันการที่จะมองหาเหรียญประเภทนี้มีน้อยมาก สำหรับนักลงทุนมือใหม่ การเทรดในเหรียญที่มีสภาพคล่องและมีปริมาณการซื้อขายที่สูงจะปลอดภัยกว่าการเทรดในเหรียญที่มีปริมาณการซื้อขายที่น้อย

การเก็งกำไร หรือถือยาว 

การลงทุนนั้นมีหลายประเภทโดยหนึ่งในรูปแบบที่สามารถสร้างสภาพคล่อง(มีเงินสดหมุนเวียน)มากที่สุด คือ การเทรดซื้อขายที่อยู่ในรูปแบบของการเก็งกำไรที่ยังสามารถแบ่งออกตามระยะเวลาของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นในระยะ สั้น-กลาง-ยาว  หากเราชัดเจนถึงแผนการเทรดว่ามีเป้าหมายการทำกำไรในระยะเวาลาเท่าใด ก็จะมีผลถึงแนวทางและวิธีการเทรดของเราด้วย การวางแผนและกำหนดเป้าหมายในการลงทุนจะส่งผลดีต่อการลงทุนในครั้งต่อ ๆ ไปของเราในอนาคต เพราะหากถ้าเราไม่รู้ว่าเราเข้ามาในตลาดนี้เพราะอะไร ในท้ายที่สุดแล้วเรานั้นก็อาจจะไม่ได้อะไรออกไปจากตลาดเช่นกัน

การรักษากำไรเอาไว้ให้ดี

สิ่งที่ยากกว่าการทำกำไร ก็คือการรักษาผลกำไรไว้ และจะยากยิ่งกว่าหากเราต้องแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังจะขาดทุน แต่แน่นอนว่าในการลงทุนเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงกับความเสี่ยงได้เลย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ เราต้องเป็นผู้ที่กำหนดความเสี่ยงด้วยตัวเราเอง เพราะราคานั้นจะไปถึงไหนหรือจะเป็นตัวเลขไหนไม่มีใครรู้ แต่ที่เรารู้และกำหนดเองได้ คือ เรารู้ว่าเราสามารถขาดทุนได้ที่เท่าไหร่ เป็นเรื่องของการบริการจัดการเงิน (Monney Management) ที่จะทำให้เราได้รับผลตอบแทน อย่างสม่ำเสมอได้จากการเทรด ด้วยการบริหารจัดการกับความเสี่ยง

เมื่อเรารู้ลำดับขั้นตอนเหล่านี้แล้ว เราจะสามารถอยู่กับตลาดได้นาน และรู้วิธีการ เทรดยังไงไม่ให้ขาดทุน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวินัย ที่จะช่วยให้การเทรดของเราเป็นเรื่องที่ง่าย หากเรามีวินัยและทำตามขั้นตอนอย่างมีสติ และไม่ประมาท เราก็จะสามาถอยู่ในตลาดนี้ได้อย่างมั่นคง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะมีวินัยมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่ว่าอย่างไรตลาดก็ไม่เคยหนีเราไปไหนอยู่แล้ว มีแต่เราที่จะกลัวและหนีออกไปเสียก่อน

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article