Home Articles อนาคตของสกุลเงินดิจิทัล จะเป็นอย่างไร อย่าเพิ่งเริ่มลงทุนหากคุณยังไม่มั่นใจ

อนาคตของสกุลเงินดิจิทัล จะเป็นอย่างไร อย่าเพิ่งเริ่มลงทุนหากคุณยังไม่มั่นใจ

270
สกุลเงินดิจิทัล

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น อนาคตของสกุลเงินดิจิทัล จะเป็นอย่างไร เมื่อโลกการเงินแบบเก่าค่อย ๆ ถูกกลืนกินไปทีละนิด และระบบการเงินแบบเก่าถูกท้าทาย แต่หลายคนที่อยู่ในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความเห็นตรงกันว่า มูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินดิจิทัลนั้นขึ้นอยู่กับ “ความเชื่อ” ของผู้ที่ลงทุน แต่ถึงอย่างนั้นสกุลเงินดิจิทัลก็ยังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าสกุลงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกคงหนีไม่พ้น Bitcoin เนื่องจากเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ถือกำเนิดขึ้นและกลายเป็นโมเดลให้แก่สกุลเงินอื่น ๆ ตามกันมา

ความแตกต่างระหว่าง สกุลเงินดิจิทัล VS เงินดิจิทัล

ทั้งสองสิ่งนี้มีความเหมือนกันตรงที่คำว่า “ดิจิทัล” คือจับต้องไม่ได้ แต่มีตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนความแตกต่างคือ เงินดิจิทัลยังคงมีเงินสกุลท้องถิ่นหนุนหลัง

เช่น กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์จำพวก E-money หรือ Wallet ซึ่งเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่มีค่าเงินบาทเป็นสกุลเงินท้องถิ่นที่เป็นพื้นฐาน ปัจจุบันถูกนำมาใช้ในการแลกเปลี่ยนมูลค่ามากมาย เช่น การซื้อของออนไลน์ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าก็ยังมีระบบเงินเช่นนี้ เงินดิจิทัลในที่นี้จึงมีหน่วยเป็นเงินสกุลท้องถิ่นและมีมูลค่าที่แน่นอน

ส่วน “สกุลเงินดิจิทัล” เช่น BTC เป็นสกุลเงินใหม่ที่สร้างขึ้นจากกลไกคณิตศาสตร์และมีจำนวนจำกัด ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการถอดรหัสเพื่อนำเงินออกจากกลไก มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลดการรวมศูนย์ของระบบการชำระเงินผ่านสถาบันการเงินหรือตัวกลางให้สามารถกระจาย (decentralized) ไปยังผู้ใช้ในเครือข่ายสกุลเงินนั้น ๆ ได้ โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ติดตามการเคลื่อนไหวของเงิน

ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีตัวกลางและสามารถป้องกันการปลอมแปลงได้ แต่มีข้อดีคือความรวดเร็ว ต้นทุนต่ำ และมีความปลอดภัยสูง แต่ธนาคารกลางส่วนใหญ่ก็ยังไม่รองรับสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

คริปโตเคอร์เรนซีจึงยังทำหน้าที่ของเงินได้ไม่ครบ เพราะยังไม่สามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการชำระเงินและยังไม่ถูกใช้เป็นหน่วยกำหนดราคาสิ่งของแถมยังมีมูลค่าทางตลาดที่ผันผวนมาก แต่หากเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ธนาคารกลางออกใช้ (central bank digital currency: CBDC) จะมีคุณสมบัติของเงินที่ครบถ้วนเพราะมีมูลค่าแน่นอน และสามารถใช้แทนสกุลเงินท้องถิ่นได้ตามกฎหมาย

ในอนาคตหากผู้คนมีความเชื่อมั่นในตลาดสกุลเงินดิจิทัลและพร้อมใจที่จะใช้งานมันโดยที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม ความเชื่อมั่นหล่านี้จะเป็นตัวผลักดันและช่วยส่งเสริมให้สกุลเงินดิจิทัลเข้ามามีบทบาทต่อสังคมโลกมากยิ่งขึ้น

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณล่ะ มีความเชื่อมั่นในตลาดสกุลดิจิทัลมากน้อยแค่ไหน แต่หากยังไม่มั่นใจก็คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลก เพียงแต่ว่าเราควรเตรียมพร้อมให้กับการเปลี่ยนแปลงเมื่อสิ่งเหล่านั้นมาถึง แล้วความไม่มั่นใจหรือความไม่รู้นั้นก็จะค่อย ๆ ลดลงตามความเข้าใจที่เรามีต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตนั่นเอง

Facebook Comments Box