28 C
Bangkok
วันจันทร์, สิงหาคม 8, 2022

คริปโตเคอร์เรนซี คืออะไร อย่าเพิ่งลงทุนหากคุณยังไม่รู้จักจุดเริ่มต้น

Must read

คริปโตเคอร์เรนซี คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีราคากลางในการซื้อขาย มีความแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เราควรศึกษาจุดเริ่มต้นของมันให้ดีเสียก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสิ่งที่เรากำลังจะลงทุนนั้นจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้เราได้ดีกว่าการที่เราอยู่เฉย ๆ หรืออาจจะนำเงินไปลงทุนเพียงเพราะกระแสที่ร้อนแรงที่ใคร ๆ ก็พูดถึง

การมาของสกุลเงินดิจิทัล

จุดเริ่มต้นของสกุลเงินดิจิทัลนั้นมันเริ่มมาจาก การเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในช่วงปี 2008  ที่สหรัฐอเมริกา ได้เกิดเหตุการณ์ธนาคารใหญ่ ๆ ล้มระเนระนาด เงินสดที่มีอยู่ไม่สามารถเบิกถอนได้ตามปกติ

วิกฤตครั้งนั้นถือเป็นเหตุการณ์ครั้งที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (TheGreat Depression 1929) มันสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านความปลอดภัยและเสถียรภาพ เกิดการตั้งคำถามต่อตัวกลางผู้ที่ควบคุมระบบเงินตราอย่าง ธนาคาร หลายคนเกิดความกังวลใจว่า ธนบัตรหรือเงินที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้เป็นของจริงหรือไม่ และที่เรามั่นใจว่ามันคือของจริงนั่นเป็นเพราะมันมีคนกลางที่เก็บข้อมูล แต่เมื่อมีคนกลางเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือปัญหาของค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น รวมไปถึงความผิดพลาดจากการทำงาน หรือ Human error นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความโปร่งใสของข้อมูล ความล่าช้าของระบบ  ปัญหาเหล่านี้ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิด คริปโตเคอร์เรนซี นั่นเอง

การมาของ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลเหรียญแรกของโลก

บิทคอยน์เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาในช่วงวิกฤตที่กล่าวมาข้างต้น โดยมีโปรแกรมเมอร์นิรนามที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto ได้นำเสนอ Bitcoin ขึ้นมาเป็นระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์แบบ “peer to peer” (Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System) เป็นการกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์ (Decentralized) หมายถึงจะไม่มีผู้ใดที่สามารถผูกขาดหรือมีอำนาจในการตัดสินธุรกรรมของบิทคอยน์ได้ แต่จะเป็นการตรวจสอบซึ่งกันและกันได้อย่างโปร่งใสด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน

Blockchain เทคโนโลยีแห่งความไว้ใจ (ที่เกิดจากความไม่ไว้ใจ)

Blockchain ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยและผู้ใช้งานสามารถไว้ใจกันได้ โดยมีพื้นฐานแนวคิด คือ การสร้างข้อมูลที่น่าเชื่อและปลอดภัยทุกฝ่ายสามารถยอมรับซึ่งกันและกัน จากนั้นนำข้อมูลบันทึกลงในฐานข้อมูลที่มีการเชื่อมโยงกันแบบห่วงโซ่ ทำให้เทคโนโลยี Blockchain สามารถส่งข้อมูลถึงกันต่อกันได้โดยไร้ตัวกลาง

Bitcoin นั้นเป็นหนึ่งในการนำเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นเหรียญที่โดดเด่นและยืนหนึ่งที่สุดเพราะมีมูลค่าทางตลาดที่สูงที่สุดมาโดยตลอด  แต่ก็ยังมีสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่มีเทคโนโลยี Blockchain เป็นเบื้องหลังเช่นเดียวกัน เช่น ETH BNB เป็นต้น

Ethreum คือเหรียญแห่ง สัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสูงอันดับ 2 รองลงมาจากบิทคอยน์ โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain แบบ “OpenSource”/ Software ที่เปิดเผย Code ของโปรแกรม ให้สามารถนำไปแก้ไข ดัดแปลง เผยแพร่ต่อได้บนมาตรฐาน ERC-20 

ETH ได้ก่อกำเนิดเหรียญประเภท Token อีกมากมาย ที่รันอยู่บนเครือข่ายของ Ethereum  (อย่างเช่นเหรียญ ที่เทียบค่าเท่ากับเงินดอลลาร์สหรัฐอย่าง USDT) หรือเหรียญ Shiba inu อีกทั้ง Uniswap , Chainlink , Maker , Huobi , Enjin , Curve , Decentraland เป็นต้น

BNB เหรียญโทเคน ที่เป็นส่วนสำคัญของการจัดหาเงินทุน (ICO)ของ Binance หนึ่งในกระดานแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตัวเหรียญ BNB เดิมออกเป็นโทเคน ERC-20 ที่เคยทำงานบนเครือข่าย Ethereum อย่างไรก็ตามเหรียญ ERC-20 BNB ถูกสลับกับ BEP2 BNB  ในอัตราส่วน 1: 1 (ในเดือนเมษายน 2019)  ด้วยการเปิดตัวเครือข่ายหลักของ Binance Chain และตอนนี้ไม่ได้ตั้งอาศัยอยู่บน Ethereum อีกต่อไปอีกทั้งยังมีเหรียญที่รันอยู่บนเครือข่ายของ Binance Chain (BEP2) อาทิ BUSD , Pancake , Bakery , FTX , Thor , Nexo , Ankr เป็นต้น

จักรวาลแห่ง Cryptocurrency นั้นยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมากมาย นับจากจุดเริ่มต้นที่เริ่มมาจากความต้องการที่จะมี “อธิปไตย” ทางการเงิน Blockchain นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ดีมาก ๆ  Bitcoin นั้นก็เป็นสินทรัพย์ที่มีจำนวนจำกัด (21ล้าน btc) Alt Coin(เหรียญทางเลือก) อื่น ๆ ก็เป็นทางเลือกในการลงทุนในตลาดคริปโต การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลจึงไม่ใช่สิ่งที่กำลังมา หากแต่มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว “คำถามที่ว่ามันจะสายไปแล้วหรือยัง ?” ที่จะกระโดดขึ้นรถด่วนขบวนนี้ ที่จะมุ่งไปสู่โลกการเงินที่ไร้ศูนย์กลาง อาจเป็นคำถามที่ตัวเราเองเท่านั้นที่จะเป็นผู้ให้คำตอบ การลงทุนใด ๆ ล้วนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุน

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article