28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

เล่น Bitcoin ยังไงให้ประสบความสำเร็จ กับ 5 วิธีการตั้งเป้าหมาย

Must read

เทรดเดอร์และนักลงทุนหลายคนที่กำลังสนใจ เล่น Bitcoin ล้วนแต่มีความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดอย่างสม่ำเสมอผ่านรูปแบบและเทคนิควิธีการที่แตกต่างกันออกไป การตั้งเป้าหมายจึงเป็นส่วนที่สำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการเล่นบิทคอยน์และอยู่ในตลาดแห่งนี้ได้อย่างมั่นคง 

หาเหตุผลที่เข้ามา เล่น Bitcoin

มือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเข้ามาศึกษา สิ่งสำคัญอันดับแรกคือเราควรตั้งเป้าหมายกับตัวเองก่อนเลยว่า เราเข้ามาในตลาดแห่งนี้เพื่ออะไร ก่อนที่เราจะนำเงินของเราเข้าเล่นในตลาดที่มีความผันผวนสูงเช่นนี้ การตั้งเป้าหมายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับมือใหม่ และเป้าหมายหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เข้ามาเล่นบิทคอยน์ คือ

  • เพื่อการออมเป็น Bitcoin Saving 
  • เพื่อการลงทุน (Hold & Investment)
  • เพื่อการเก็งกำไร (speculation)

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจระหว่างความแตกต่างของการลงทุนและการเก็งกำไรก่อน เพื่อนำมาตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่า เราซื้อบิทคอยน์เพื่ออะไร ซื้อมาเก็บไว้หรือซื้อเพื่อเก็งกำไรกันแน่ หากเรามีความเชื่อใน Bitcoin เราอาจจะตั้งเป้าหมายเพื่อการเก็บออม การซื้อบิทคอยน์เพื่อมาเก็บไว้โดยอาจจะนำมาใช้หรือไม่ใช้ก็ตาม ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการลงทุน การเก็บออมบิทคอยน์ในที่นี้ก็เหมือนกับการฝากเงินไว้กับธนาคาร แต่กลับกันเราเปลี่ยนจากเงินเป็นบิทคอยน์แทนก็นับเป็นการลงทุนเช่นเดียวกัน

ส่วนการเก็งกำไรนั้นแตกต่างกันออกไป ตรงที่การเก็งกำไรต้องใช้จังหวะที่ดีมาก ๆ ในการตัดสินใจ และต้องมีจิตใจที่แข็งแกร่งและสามารถตัดสินใจได้อย่างเฉียบขาด เพราะเมื่อมีการเก็งกำไรก็ต้องย่อมมีการขาดทุนเกิดขึ้น เราจึงต้องสร้างความชัดเจนให้กับตัวเองให้ได้ก่อน เพื่อกำหนดเป้าหมายการเดินทางให้ประสบความสำเร็จนั่นเอง

การสร้างวินัยให้กับตนเอง

การสร้างวินัยให้กับตัวเอง อาจเริ่มจากการเทรดอย่างเป็นระบบ รวมไปถึงการจดบันทึกการเทรด หรือการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายส่วนตัว  เมื่อเราจดบันทึกการเทรดของเราไว้ จะทำให้เรามองเห็นเหตุผลและอารมณ์ในการเข้าซื้อ-ขายของตัวเอง รวมถึงข้อผิดพลาดของตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราสามารถตรวจสอบและประเมินผลลัพธ์การกระทำของตัวเองได้ เมื่อเราพบเจอกับความผิดพลาดก็ให้นำไปเป็นบทเรียน และนำสิ่งที่ดีอยู่แล้วไปปรับปรุงใช้ในการเทรดครั้งต่อ ๆ ไป ให้ดียิ่งขึ้น เมื่อเรามีวินัยเราจะสามารถสร้างความสม่ำเสมอในการทำกำไรได้เมื่อเกิดการทำซ้ำและเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผลลัพธ์ก็จะดีขึ้นกว่าเดิม

ค้นพบตัวเองในแบบที่ใช่

การรู้ว่าตัวเองทำอะไร และหนักแน่นต่อเป้าหมายที่ตัวเองทำอยู่ หมั่นฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเก่งทุกด้านขอเพียงถนัดในทางของเรา และขัดเกลาจุดนั้นให้ชัดเจน ส่วนการเรียนรู้ในมิติอื่น ๆ จะเป็นเหมือนการรับรู้สภาพแวดล้อมที่จะส่งผลกระทบต่อแนวทางของเราอย่างไร เพราะท้ายที่สุดแล้วแต่ละคนก็จะมีเทคนิคการเทรดที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะใช้เทคนิคนี้แล้วดี แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์กับแนวคิดของเราก็ได้ เราอาจจะนำเทคนิคของอื่นรับไว้แล้วนำมาปรับใช้ในทางที่เราถนัด ดีกว่าไปโต้แย้งแข่งกับใคร เพราะการเทรดไม่ใช่การเทรดเพื่อเอาชนะใครหรือแข่งกับคนอื่น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเอาชนะตัวเองเพื่อเป็นตัวเองที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวานนั่นเอง

รักษาความเป็นมาตรฐาน

การตั้งเป้าหมายระยะยาวด้วยการรักษาสิ่งที่มี รวมถึงการเก็บ Bitcoin ไว้ในที่ปลอดภัย โดยปกติหากเราใช้บริการซื้อขายเหรียญดิจิทัลผ่าน Exchange เช่น กระดานเทรดในประเทศไทยหรือกระดานเทรดของต่างประเทศ เหรียญที่เราซื้อมา จะถูกเก็บใน Software Wallet ที่เป็นของ Exchange นั้น ๆ (Private key ที่เป็นกุญแจในการเข้าถึง Wallet ก็ถูกเก็บไว้ที่ Exchange เช่นกัน) Wallet เหล่านี้มักจะมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา(หรือที่เรียกกันว่า Hot Wallet) การใช้ Software Wallet จึงเหมาะกับนักลงทุนระยะสั้น ๆ เพราะสามารถซื้อขายเหรียญได้ทันที โดยไม่ต้องทำการตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

ส่วนผู้ที่ต้องการเก็บรักษาหรือการออม สินทรัพย์ดิจิทัลเอาไว้ในระยะยาว การเลือกใช้ Hardware Wallet สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้  เพราะ Hardware Wallet เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา จึงเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า Cold Wallet ทำให้ปลอดภัยจากการถูกโจรกรรมข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต (Hacker) 

ปรับตัวเพื่อการเรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกเวลา แต่หากเราไม่ลงมือทำสิ่งที่เราเรียนรู้นั้นก็เป็นเพียงข้อมูลธรรมดา แต่หากเราลงมือปฏิบัติเราก็จะได้รับประสบการณ์ ซึ่งในการเทรดนั้นนักลงทุนจะต้องเจอกับความผันผวนเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกที่ทำให้เราต้องปรับตัวและเรียนรู้อยู่เสมอ การตั้งเป้าหมายในการเรียนรู้ในทุกด้าน จะทำให้เราเติบโตขึ้นทั้งในด้านการลงทุน และสภาวะจิตใจที่เข้มแข็ง เมื่อเรามีความรู้ที่มากพอจะช่วยลดความกลัวในการลงทุน และลดความกังวลใจเกี่ยวกับสิ่งที่เราไม่รู้ได้ ในการทุนนั้นไม่มีอะไรน่ากลัวและยากที่จะควบคุมไปกว่าความโลภและความกลัวของตัวเราเอง เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับอารมณ์ต่าง ๆ ที่จะผ่านเข้ามาในชีวิตของเราอยู่เสมอ การเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์มากกว่าการจดจำข้อมูล คือการเรียนรู้ที่จะปรับตัวและสามารถปรับใช้องค์ความรู้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั้นได้ 

การตั้งคำถามกับตัวเองว่าตอนนี้เรากำลังจะมุ่งหน้าไปในทิศทางไหน เราจะมองเห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่น่ากลัวก็ต่อเมื่อเรานั้นละสายตาจากเป้าหมาย เพราะความสำเร็จที่แท้จริงนั้นคือการมุ่งมั่นเพื่อเป้าหมาย เป้าหมายอาจจะไม่ได้มีไว้เพื่อพุ่งชนเสมอไป เพราะบ่อยครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรารับรู้ว่าเราควรจะมุ่งหน้าไปทางไหน เพื่อเป็นเป้าที่มุ่งไปสู่ความสำเร็จนั่นเอง

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article