34 C
Bangkok
วันพฤหัสบดี, มีนาคม 23, 2023

เทคนิคการเทรดรายวัน รู้ก่อนเริ่มลงทุน

Must read

การเทรดระยะสั้น หรือเทรดรายวัน เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างกำไรให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว หากเรามีวิธีการเข้าซื้อ-ขาย หรือมี เทคนิคการเทรดรายวัน ที่สามารถสร้างเม็ดเงินหรือสภาพคล่องให้แก่เราได้

รู้ชัดในวิถีทางที่กำลังทำ

การเก็งกำไร หรือ Speculation (Scalp) คือการคาดการณ์และจับจังหวะการลงทุน เพื่อที่จะสามารถเทรดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำว่ามีประสิทธิภาพนี้หมายถึง กำไรที่มุ่งหวังได้ และจะเป็นการเทรดที่เสร็จสิ้นภายในวัน(หรือสัปดาห์)

การเทรดในแต่ละครั้งจึงต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เพราะการเก็งกำไรในการเทรดแบบรายวัน(Daytrade) นั้นต้องอาศัยความขยันในการอ่านสัญญานจากกราฟราคาเป็นอย่างมาก และอาจจะต้องแยกแยะระหว่างสัญญานหลอก,สัญญานรบกวน(Noise)

แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่าการเทรดนั้นต้องมีขาดทุนบ้างใช่ว่าจะได้กำไรตลอด นักลงทุนก็ต้องมีผิดพลาดกันบ้าง อย่างเช่น หากเราเทรด 10 ครั้ง แต่เรากลับเทรดพลาดถึง 8 ครั้ง แต่เพียงสองครั้งที่ถูกนั้น หากเรามีความสามารถในการอ่านกราฟแท่งเทียง โอกาสที่จะนำกำไรกลับมาเป็นบวกก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ และยังจะมีเงินทุนเหลือมากพอที่จะทำการเทรดในครั้งต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย และส่วนสำคัญที่เราต้องพิจารณาในการเทรดคือ

-ขนาดของเงินทุน หรือการบริหารเงินทุนเพื่อใช้ในการแบ่งไม้เทรด

-ผลกำไรที่คาดหวัง นักลงทุนส่วนมากจะมีจุดตัดขาดทุน และจุดทำกำไรที่แน่นอน 

-จังหวะ เป็นผลพวงที่เกิดจากการอ่านกราฟราคาเพื่อสร้างรอบในการเทรด

เมื่อเรารู้สิ่งเหล่านี้แล้วก็สามารถทำกำไรจากการเทรดระยะสั้นได้แล้ว

รู้รอบของเวลาที่จะเทรด 

ตลาดคริปโตนั้นเปิดตลอด 24 ชั่วโมงก็จริง แต่ก็ใช่ว่ากราฟราคานั้นจะวิ่งกันแบบครึกครื้นตลอด มันจะมีช่วงเวลาที่เรียกว่า “ช่วงเวลาพิเศษ”ที่ราคาจะมีปริมาณซื้อขายเพิ่มเข้ามาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงเวลา เปิด-ปิด ตลาดหลักทรัพย์ ที่จะมีความเคลื่อนไหวของสกุลเงินที่ใช้ในการอ้างอิงราคาของสกุลเงินดิจิทัล อย่าง US Dollar หากเราจะแบ่งสรรจัดช่วงเวลาในการเทรดก็จะทำให้สามารถติดตามตลาด ตอนที่มันมีความเคลื่อนไหว (แล้วสามารถทำกำไร และออกมาจากการเทรด) โดยเวลา มาตรฐานสากลที่ใช้กันคือเขตเวลา GMT (Greenwich Mean Time)

โดยแท่งเทียนจะนับเวลา เปิด-ปิด ของแท่งราคาDay (อ้างอิงจาก Trading View)  โดยใช้เวลา GMT:00 ซึ่งตรงกับประเทศไทยคือ ๐๗.๐๐น. เป็นช่วงราคาของเหรียญหลาย ๆ ตัวจะเริ่มออกเดินทาง และมีความผันผวนไปตลอดทางไปจนถึงช่วง GMT:07.00 – 08.00 / เวลาเปิดตลาดหลักทรัพย์โซนยุโรป (เทียบเวลาไทยคือ ๑๔.๐๐ น. เป็นต้นไป) และ ผันผวนมากยิ่งขึ้นในเวลาเปิดทำการของตลาดหุ้นอเมริกา หรือช่วงเวลา ๑๙.๐๐น. – ๒๐.๓๐น.ตลาดนั้นจะคึกคักมากเป็นพิเศษ ก่อนที่จะมีความเคลื่อนใหนรุนแรงอีกครั้งในช่วงท้ายของวันเทรดเดอร์ที่เทรดรายวันก็จะทำกำไรเก็บกำไร และ ออกจากตลาดมาแล้ว

เลือกใช้เทคนิคการเทรดรายวันเท่าที่จำเป็น

หลักการวิเคราะห์กราฟราคานั้นมีมากมายหลายทฤษฎี แต่ในการเทรดรายวันนั้นเราสามารถใช้เทคนิคพื้นฐาน อย่างเช่น การอ่านราคาจากแท่งเทียน “OCHL”- Technical Annalysis โดยให้ความสำคัญกับการระบุถึง แนวรับ/แนวต้าน จากราคาเปิด(วัน)/ราคาปิด(วันก่อน)  จุดสูงสุด/จุดต่ำสุด ของราคา,การบีบอัดของราคา (การบีบเข้ากรอบราคาสามเหลี่ยม) เพื่อสามารถหาโอกาสในการเข้าเทรด และทำกำไรได้จากพื้นที่ระหว่างราคาเปิด – ราคาปิดของแท่งเทียน และหากมองเห็นว่ามีแนวโน้ม ที่ราคานั้นสามารถที่จะไปต่อได้ นักเก็งกำไรรายวัน ก็อาจจะมีสถานะเทรด(อีกส่วน) ที่ถือเอาไว้เพื่อเกาะติดไปกับแนวโน้มในระยะยาวนั้นก็ย่อมได้

มองโอกาสความน่าจะเป็น (ความเคลื่อนไหวในแต่ละวัน)

สกุลเงินดิจิทัลนั้นมีความเคลื่อนไหวในระยะทางที่แตกต่างกัน บางตัวสามารถที่จะค้างอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นได้เป็นระยะเวลานาน บางตัวก็ออกข้างอย่างไร้จุดหมาย หรือบางตัวก็อยู่ในจุดที่ต่ำสุดแบบไม่คิดจะขยับขึ้นมาเลย หน้าที่ของเทรดเดอร์ คือ การคิดบนความน่าจะเป็น ต้องสามารถมองเห็นความเป็นไปได้ในการเทรดแต่ละครั้ง และรับรู้ถึงเปอร์เซ็นต์ความเปลี่ยนแปลง ที่จะเกิดขึ้นได้ในแต่ละวัน (ซึ่งสามารถรู้ได้จากค่าสถิติของการเคลื่อนไหวในอดีต) จะไม่เทรดเพียงเพราะความหวังหรือเพียงเพราะราคามันสูง(กาว) เพื่อจะสามารถพิจารณาต่อไปได้ว่า จะทำการทยอยซื้อ ทยอยขาย ได้อย่างไร และจะไม่พัวพันติดอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากนาน ๆ เพราะจะเป็นการทำให้เสียโอกาส ในการเทรดในครั้งต่อไป

การควบคุมอารมณ์

อารมณ์เป็นสิ่งสำคัญมาก หากว่าคุณต้องเทรดรายวันการปรับอารมณ์ให้เป็น นับว่าเป็นเคล็ดลับของการอยู่กับตลาดที่มีความผันผวนร้อนแรงเช่นนี้ได้ เพราะต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเองที่สูง และในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ประมาทเพื่อที่จะไม่หลงเคลิบเคลิ้มในตอนที่กำไร และไม่ผิดพลาดเสียใจจากการเข้าเทรดที่ผิดเพียงครั้งเดียว อะไรที่มันผิดพลาดไปแล้วก็คือผ่านไปแล้วต้องคำนวณกันใหม่ด้วยทรัพยากรที่มี ณ ตอนนี้ ส่วนสำคัญของการควบคุมอารมณ์ในตลาดนั้นก็ เช่น 

-ตัดขาดทุนให้เร็ว(อย่าปล่อยให้กลายเป็นขาดทุนหนัก)

-กำไรแล้วก็ให้รีบเก็บ(เป้าหมายที่คาดการณ์)

-ปล่อยให้เติบโต(ทนกำไรให้ได้) 

นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จนั้นรู้ความลับในส่วนนี้ดีว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรหากเราจมอยู่กับอดีต เพราะการเทรดนั้นทุกอย่างเป็น “ปัจจุบัน” และที่เราคาดการณ์การทุกอย่างก็เพื่อที่จะทำกำไรในอนาคต

เทคนิคการเทรดรายวัน เหล่านี้อาจไม่ใช่สิ่งที่พิเศษหรือวิธีการที่จะเป็นแบบสำเร็จรูป ไม่มีสิ่งที่การันตีว่าเมื่อนำไปใช้แล้วจะไม่พลาด เพราะแม้แต่เทรดเดอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ก็ยังผิดพลาดได้หลายครั้ง แต่มันสำคัญที่ว่าเรานั้นได้เรียนรู้อะไรจากการเทรด

หากเรารู้ในสิ่งที่ควรรู้ ก่อนเริ่มลงทุนก็จะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลและมันจะดีต่อการเทรดในครั้งต่อ ๆ ไปของเราอย่างแน่นอน

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article