28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

การลงทุนในตลาด Cryptocurrency ฉบับมือใหม่ ควรมีพื้นฐานอะไรบ้าง ?

Must read

ทำไมเราต้องรู้พื้นฐานก่อน การลงทุนในตลาด Cryptocurrency เพราะในตลาดคริปโตถือเป็นตลาดการลงทุนที่มีความผันผวนสูงมาก และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่จุดเด่นที่สำคัญที่นักลงทุนยอมก้าวขาเข้ามาเสี่ยงในตลาดแห่งนี้ก็เพราะว่า ตลาดสกุลเงินดิจิทัลสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีสภาพคล่องสูง และมีปริมาณซื้อขายที่หนาแน่นเกือบจะตลอดเวลา นักลงทุนหลายคนจึงสนใจที่จะเข้ามาเรียนรู้เพื่อเก็งกำไร แต่ก่อนจะเอาเงินเข้ามาเสี่ยง คุณจำเป็นต้องรู้พื้นฐานการลงทุนในตลาดแห่งนี้ให้ดีเสียก่อน

คุณต้องรู้ก่อนว่าเรากำลังซื้อขายอะไร

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตลาดคริปโต แตกต่างจากตลาดหุ้น เพราะคริปโตมีความผันผวนสูงกว่าหุ้นหลายเท่า แต่มันก็มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่สูงด้วยเช่นกัน สิ่งที่เราต้องทำต่อมาเมื่อเรารับรู้ในสินค้าที่เรากำลังจะซื้อขายแล้ว คือการประเมินความเสี่ยงของเงินที่เราจะนำมาลงทุน แล้วสามารถวางแผนและบริหารจัดการเงินลงทุนของเราได้

การซื้อขายทำได้ที่ไหน 

การเลือก Exchange หรือกระดานเทรดก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเราต้องรู้ว่าเราควรจะซื้อขายที่ไหน การเลือกกระดานเทรดมีอยู่ 2 แบบคือ เลือก Exchange ในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต ก็เป็นสิ่งที่ทำให้มือใหม่นั่นอุ่นใจ หรืออาจจะเลือกเป็นกระดานเทรดของต่างประเทศที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักลงทุน ส่วนหลักการในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ เราควรเลือกจากโบรกเกอร์ที่สามารถให้บริการฝาก-ถอนเงินที่รวดเร็ว ทันใจ นอกจากจะช่วยให้นักลงทุนวางแผนในการเทรด-การเก็งกำไรได้ง่ายขึ้น ยังช่วยให้นักลงทุนมีสภาพคล่องที่ดีมากขึ้นได้อีกด้วย

พิจารณาจากตัวสินค้า

สินค้าในที่นี้ก็หมายถึงเหรียญ (Coin)ที่เราต้องการเลือกลงทุน ซึ่งในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีเหรียญให้เลือกลงทุนมากมาย ดังนั้นเราควรมองที่หลักการพื้นฐานของเหรียญนั้น ๆ เพื่อประเมินความมั่นใจว่าเหรียญนั้นจะสามารถทำกำไรให้แก่เราได้ หรือเป็นเพียงแค่ความหวัง หรือกาวกันแน่ ซึ่งในแต่ละเหรียญนั้นก็จะมีบทบาทหน้าที่แตกต่างกันออกไป

จับจังหวะด้วย Technical

บางคนที่เพิ่งเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตมักจะประเมินเหรียญคริปโตด้วยหลักการเดียวกับหุ้น เช่น ผลประกอบการ ข้อมูลและข่าวต่าง ๆ แต่คริปโตเป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างแตกต่างออกไป การศึกษาเกี่ยวกับ Technical Analysis เพื่อหาจังหวะในการลงทุน จะช่วยทำให้นักลงทุนหาจังหวะเข้าซื้อขายที่ดีได้ หรือสามารถซื้อเหรียญได้ในราคาที่ถูก 

มองมุมกว้าง มองภาพรวมตลาด (Macro Economic market)

การมองภาพรวมของเศรษฐกิจระดับมหาภาค แล้วตั้งคำถามและสมมติฐานขึ้นมาว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อตลาดคริปโตอย่างไรบ้าง  เช่น ปัจจัยด้านเงินเฟ้อ ,การที่ธนาคารกลางสหรัฐทำ QE , การพิมพ์เงินเข้ามาในระบบที่ส่งผลกับสกุลเงิน USD และเงินธนบัตร(Fiat Monney) US Dollar นั้น มีความผกผันกับสกุลเงินดิจิตอลอย่าง BTC/USD ได้อย่างไร การทำความเข้าใจกับภาพรวมของเศรษฐกิจมหาภาคจะสามารถทำให้เราเกิดความมั่นใจในการลงทุนในตลาดคริปโตมากขึ้นเลยทีเดียว

เลือกลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าทางตลาดสูงที่สุด

นักลงทุนส่วนมากทั้งรายใหญ่และรายย่อยเลือกลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกอย่าง Bitcoin และเราสามารถเริ่มต้นลงทุนใน BTC ได้ด้วยการซื้อผ่านกระดานเทรด โดยอาจจะเริ่มซื้อหน่วยลงทุนเป็นจุดทศนิยม (satoshi byte) ที่มือใหม่ทุนน้อยก็สามารถเข้าซื้อได้ มีเงินทุนเริ่มต้นไม่ถึง1000ก็ลงทุนในบิทคอยน์ได้เหมือนกัน

เลือกลงทุนในเหรียญทางเลือก 

การเลือกลงทุนในเหรียญทางเลือกอื่น ๆ ที่ติดใน10อันดับสูงสุดคิดตามมูลค่าทางตลาด ซึ่งเหรียญที่ติดอันดับเหล่านี้สามารถการันตีได้ว่าเป็นเหรียญที่มีมูลค่าในตลาดจริง ๆ เราสามารถหาข้อมูลอันดับเหรียญที่มีมูลค่าสูงสุดได้ที่เว็บไซต์ CoinMarketCap ซึ่งเป็นข้อมูลระดับสากล

Defi & Staking

อีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนใน Cryptocurrency คือ DeFi หรือ Decentralized Finance  ที่สามารถต่อยอดในเหรียญที่ถือครองอยู่ให้ทำในสิ่งที่ระบบการเงินปัจจุบันหรือธนาคารทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสินทรัพย์ กู้ยืม ค้ำประกัน  โอน แม้กระทั่งการสะสมเหรียญดิจิทัลที่มีปันผลประเภท “Staking” การนำ Token ที่มีไปทำ Yeild Farming หรือ Pool ในตลาด DeFi , การลงทุนในโปรเจคต์ ICO หรือ IDO หรือในระบบ LaunchPool , การนำ Token ไปส่งเสริมสภาพคล่องระบบการเงิน Add Liquidity ล้วนเป็นทางเลือกในอีกขั้นหนึ่ง ที่มีอะไรให้ค้นคว้าเพิ่มเติมในตลาดคริปโต

หาที่เก็บ(ที่ปลอดภัย)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้การซื้อเหรียญนั้นก็คือการเก็บ กระเป๋าคริปโตถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Hot Wallet และ Cold Wallet 

Hot Wallet คือกระเป๋าที่เชื่อมต่ออยู่กับ Internet (Online Wallet)  Private Key จะถูกเก็บและดูแลโดยผู้ให้บริการ หรือกระดานเทรด ดังนั้นผู้ใช้งานก็เพียงเข้าใช้โดย Username และ Password  เหมือนการใช้บริการ Website ทั่วไป จึงสะดวกต่อการใช้งานหรือการเทรด ส่วน Cold Wallet ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Internet อยู่ตลอดเวลา มีข้อดี คือ  มีความปลอดภัยสูงกว่ามากเพราะได้ดูแล Private Key ด้วยตัวเอง เป็นกระเป๋าที่มีความปลอดภัยสูงสามารถทำงานร่วมกัน กับ Software บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือ เหมาะกับนักลงทุนระยะยาว HODL หรือผู้ที่ต้องการเก็บเหรียญแบบจริง ๆ จัง ๆ

หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

การเรียนรู้และหาความรู้เพิ่มเติมในตลาดน้องใหม่อย่างคริปโต ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะตลาดคริปโตมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องตามให้ทันและอัปเดทข่าวสารอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ถูกชักนำได้ง่าย การเปิดกว้างในการรับรู้ข้อมูลเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรทำไม่ใช่เพียงเทรดเพื่อตามกระแส

เมื่อคุณมาถึงจุดนี้แล้ว คุณก็คงมีความพร้อมที่จะโลดแล่นในโลกแห่ง Cryptocurrency จักรวาลที่ยังกว้างใหญ่และไปได้อีกไกล เพียงแค่เปิดใจการลงทุนก็จะเต็มไปด้วยความสนุกและสาระ และสิ่งที่สำคัญคือ “กำไร” ที่เป็นผลตอบแทน จากความตั้งใจของคุณ 

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article