30.8 C
Bangkok
วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022

มือใหม่ทุนน้อย อยากเริ่มต้นเทรดต้องทำยังไง ?

Must read

อยากเทรดคริปโตต้องเริ่มยังไง มือใหม่ทุนน้อยสามารถเทรดได้มั้ย ต้องมีเงินมากแค่ไหนถึงจะเริ่มเทรดได้ เป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย และมือใหม่หลายคนมักมีความเข้าใจว่าต้องมีเงินสำรองเยอะ ๆ ก่อน ถึงจะเริ่มลงทุน เพราะไม่กล้าเอาเงินเข้ามาเสี่ยงในตลาดที่มีความผันผวนสูง หลายคนจึงพลาดโอกาสในการเข้ามาศึกษาในตลาดคริปโต แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถเริ่มต้นเทรดได้แม้จะมีทุนน้อย ไม่ต้องใช้เงินเก็บหรือเงินก้อนจำนวนมากก็สามารถเทรดได้ 


มือใหม่ทุนน้อยเริ่มต้นลงทุนกับ Bitcoin

Bitcoin เป็นสุกลเงินดิจิทัลที่มีหน่วยย่อยเป็น “Satoshi” /byte หรือหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจนสำหรับมือใหม่ ให้นึกถึงเงินบาทของไทยที่มีหน่วยย่อยเป็นหน่วย “สตางค์” เช่น 25สตางค์ คือเศษ1ส่วน4 ของเงิน1 บาท หรือ ถ้าหากเรามีเงิน 200 สตางค์ ก็เท่ากับว่า เรามีเงิน2บาท หน่วยย่อยของ Satoshi จึงเปรียบเหมือนกับหน่วยสตางค์ของเงินบาทไทย โดยที่ 1 Bitcoin มีค่าเท่ากับ 100,000,000 Sat. 


1 satoshi จึงเท่ากับ 0.00000001 

100 satoshi จึงเท่ากับ 0.00000100

1000 satoshi จึงเท่ากับ 0.00001000

10,000 satoshi จึงเท่ากับ 0.00010000

100,000 satoshi จึงเท่ากับ 0.00100000

1,000,000 satoshi จึงเท่ากับ 0.01000000

10,000,000 satoshi จึงเท่ากับ 0.10000000

100,000,000 satoshi จึงเท่ากับ 1.00000000 /BTC


ตัวเลขเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าถึงแม้เราจะมีทุนน้อยก็สามารถซื้อเหรียญ Bitcoin ได้ตามกำลังทรัพย์ของเรา เรื่องจำนวนเงินจึงไม่ใช่ปัญหาสำหรับนักเทรดมือใหม่ที่มีทุนน้อย มีเงินไม่ถึงร้อยก็ลงทุนได้ เพียงแค่คุณกล้าลอง โดยคุณอาจะเริ่มซื้อ Bitcoin ที่0.00001000 Satoshi หรือ 1000 Sat. โดยประมาณ

เริ่มลงทุนจาก Alt Coin ที่กำลังเติบโตและราคาไม่แพง

นักลงทุนมือใหม่สามารถพิจารณาซื้อเหรียญจากอัตราการเติบโต และเลือกลงทุนในเหรียญที่ราคาไม่แพง สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าจากเงินไทยบาท หรือสกุลเงิน Stable coin เพื่อซื้อเหรียญเหล่านั้นได้ ส่วนการจะเลือกซื้อเหรียญนั้นเราต้องศึกษาข้อมูลของเหรียญที่มีปริมาณการซื้อขายที่มากพอที่จะทำให้เกิดสภาพคล่อง และสามารถถือไว้เพื่อดูอัตราการเติบโตในอนาคต ซึ่งเราสามารถตรวจสอบข้อมูลของเหรียญที่มีปริมาณการซื้อขายได้จากตารางการจัดอันดับในกระดานเทรดได้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น CoinMarketCap เป็นต้น

แม้ทุนน้อย ก็สามารถเทรดคริปโตได้

เริ่มต้นจากการตั้งขอบเขตให้แก่ตัวเอง หรืออาจเป็นการตั้งเป้าหมายในระยะสั้นเพื่อวางแผนการลงทุน มือใหม่หลายคนที่กำลังเริ่มเทรด หลายคนใจร้อน วู่วาม และมักจะทำตามความต้องการของตัวเองเป็นหลักโดยไม่ศึกษากลไกตลาดให้ดีเสียก่อน บางคนตั้งเป้าหมายหวังแต่กำไรเพียงอย่างเดียว จนด่วนสรุปเป็นตัวเลขออกมา เช่น ต้องการผลตอบเเทนสัก 5 – 10% ของเงินทุน จากนั้นก็ใส่เงินลงไปให้มาก ๆ เพื่อหวังทำกำไรจากเงินเยอะ ๆ  แต่ในความเป็นจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะตลาดคริปโตเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาก และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา มือใหม่จึงควรต้องใจเย็น และควรตั้งขอบเขตในการลงทุนของตัวเองไว้ ไม่วู่วามจนถึงขนาดที่เอาเงินร้อนมาเล่น หรือต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อต้องการเอาเงินเยอะ ๆ มาทำกำไร มีหวังขาดทุนแน่นอน

ในระหว่างทางคุณอาจจะต้องเจอกับสิ่งเร้าที่รบกวนจิตใจ

การลงทุนในตลาดคริปโตที่มีความผันผวน และมีความพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การจำกัดขอบเขตให้ตัวเองสำหรับมือใหม่ทุนน้อยจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก คุณอาจจะต้องเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า คุณยอมรับที่จะขาดทุนได้ที่เท่าไหร่ คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นของเงินที่นำมาลงทุน มากกว่าการเริ่มต้นด้วยความคาดหวังแต่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว

การเทรดจะเป็นการเทรดก็ต่อเมื่อเรามีแผนรับมือกับความเสี่ยงของการลงทุน เพราะแน่นอนว่าในตลาดคริปโตนั้นไม่มีอะไรที่สามารถคาดเดาได้ เราจึงต้องมีแผนรับมือทุกรูปแบบทั้งในด้านการลงทุนและการเก็งกำไร การจัดสรรเงินลงทุนและการจัดการพอร์ตที่ชัดเจน และเราควรมีการกำหนดจุดขาดทุนในทุกครั้งที่ทำการเทรด เพราะหากเราซื้อขายตามอารมณ์โดยไม่มีการวางแผน มันอาจจะก้าวข้ามขอบเขตของการเทรดไปเป็นการพนันเสียแทนเลยก็ว่าได้

แม้ว่าในตลาดคริปโตจะมีความเสี่ยงสูงมาก แต่ก็เป็นเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นของตลาดเท่านั้น หากเทียบกับการลงทุนประเภทต่าง ๆ ก็ดูสมเหตุสมผล หากเมื่อวันหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลถูกผลักดันให้ใช้ในชีวิตประจำวันและถูกนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เมื่อถึงวันนั้นความผันผวนของตลาดก็อาจจะลดลงและมีความเสถียรมากขึ้น แต่กว่าจะถึงวันนั้นมือใหม่อย่างเรา ๆ ก็คงจะกลายเป็นมือโปรในตลาดแห่งนี้ และแน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง แต่จะเสี่ยงกว่านั้นหากไม่คิดที่จะลองลงทุน

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article