28.9 C
Bangkok
วันอังคาร, สิงหาคม 9, 2022

นักเทรดมือใหม่ไม่ควรพลาด 4 อันดับเหรียญมาแรงในปี 2022 ที่ควรจับตามอง

Must read

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเป็นรูปแบบการลงทุนที่มีความผันผวนสูงมาก สำหรับนักเทรดมือใหม่ควรศึกษาพื้นฐานการลงทุนในตลาดคริปโตให้ดีเสียก่อน สิ่งที่น่าหนักใจต่อมาสำหรับมือใหม่ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของความเข้าใจพื้นฐานเท่านั้นแต่เป็นเรื่องของการเลือกเหรียญในการลงทุน การเลือกเหรียญที่นักลงทุนส่วนมากพิจารณามีปัจจัยหลัก คือ การศึกษาจากกราฟราคา แต่สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่รู้วิธีการวิเคราะห์กราฟ การหาจุดเข้าซื้อ-ขาย ในตลาด หรือวิธีการดู Supply&Demand เป็นต้น วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับ 4 อันดับเหรียญมาแรงในปี 2022 เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกลงทุนให้แก่มือใหม่หัดเทรด

Solana (SOL)

เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากสำหรับ Solona ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ยิ่งใหญ่และมาแรงที่สุด เรียกได้ว่าราคาพุ่งกระฉูดอย่างต่อเนื่องจนได้รับฉายาว่าเป็น “Ethereum Killer” หรือเหรียญที่เกิดมาเพื่อฆ่า Ethereum นั่นเอง และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา SOL ได้แตะระดับไปถึง 260 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาสูงสุดที่เคยเกิดขึ้น เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากในวงการคริปโต ซึ่งเมื่อเทียบกับต้นปี 2021 ที่ผ่านมาราคาเหรียญ SOL ถูกปรับขึ้นแล้วกว่า 10,000 % แน่นอนว่าจุดเด่นของ SOL นั่นคือเรื่องของความรวดเร็ว ปลอดภัย และสามารถทำงานได้ถึง 65,000 ธุรกรรมต่อวินาที พร้อมกับราคาที่ต่ำเพียง 0.01 ดอลลาร์ (0.3 บาท) ต่อธุรกรรมเท่านั้น เป็นเหตุผลที่ทำให้นักพัฒนาและผู้ใช้งานมองไว้เป็นทางเลือกในการสร้างโปรเจกต์และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จนทำให้ราคาเหรียญพุ่งกระฉูดอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Cardano (ADA)

ADA คือเครือข่ายบล็อกเชนรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาด้านการทำงานของ Ethereum ที่มีความล่าช้าและมีต้นทุนสูง ให้สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น และมีค่าธรรมเนียม (Gas)ที่ถูกลง  ซึ่งจุดเด่นของ Cardano (ADA) คือการใช้งานโปรโตคอลโอโรโบรอส (Ouroboros) ซึ่งเป็นกลไกเฉพาะของ Cardano นับว่าเป็นโปรโตคอลบล็อกเชนอันแรกที่ทำงานด้วย Proof of Stake ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งรองรับได้ประมาณ 270 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) และมีค่าธรรมเนียมต่อธุรกรรมโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.25 ดอลลาร์เท่านั้น จึงเป็นที่น่าจับตามองไม่แพ้กับ SOL และ ETH เลยทีเดียว ต้องมาดูกันว่าเครือข่ายบล็อกเชน Cardano จะทำงานได้ดีกว่า Ethereum 2.0 ที่คาดการณ์ว่าเสร็จสมบูรณ์ในปี 2022 หรือไม่

Avalanche (AVAX)

AVAX ถือเป็นคู่แข่งใหม่ของ ETH ในด้านสัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart contract ในรูปแบบ Open source และเหตุผลที่ทำให้ AVAX มีราคาซื้อขายที่พุ่งแซงเหรียญมีมยอดฮิตอย่าง SHIBA คือการร่วมมือกันระหว่าง AVAX กับ บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Deloitte เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง การผนึกกำลังในครั้งนี้จะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ AVAX ได้มากน้อยแค่ไหน และในปี 2022 เราคงได้เห็นถึงความก้าวหน้าของ AVAX กันอย่างแน่นอน

Ethereum (ETH)

เมื่อพูดถึง SOL , ADA , AVAX แล้ว จะไม่พูดถึง ETH ก็คงไม่ได้ เพราะทั้งสามเหรียญที่พูดมาข้างต้นนั้นล้วนแต่ได้รับการกล่าวขานว่าเกิดมาเพื่อฆ่า ETH เลยทีเดียวแต่จะสามารถโค่นล้มเทพแห่งเหรียญดิจิทัลอย่าง ETH ได้หรือไม่ ต้องมาดูกันว่า Ethereum 2.0 ที่กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2022 นี้ จะสร้างความฮือฮาได้มากน้อยเพียงใด นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนอีกหลายท่านยังคาดการณ์อีกว่า Ethereum 2.0 อาจกลายเป็นที่เก็บมูลค่า (Store of value) แทนบิทคอยน์อีกด้วย เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อกเชน และ NFT มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับข้อมูล 4 อันดับเหรียญที่น่าจับตามองในปี 2022 หลายท่านที่เป็นนักลงทุนก็คงจะไม่พลาดถือไว้เก็งกำไรเป็นอย่างแน่นอน แล้วเราจะมาดูกันว่า 4 เหรียญที่พูดมานี้จะทำกำไรได้จริงหรือไม่ หรือซื้อไว้แล้วจะติดดอยกันแน่

ข้อมูลเบื้องต้นเป็นเพียงพื้นฐานในด้านการลงทุนเท่านั้น ทั้งนี้ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง จึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุนเสมอ

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article