28.9 C
Bangkok
วันอาทิตย์, ธันวาคม 3, 2023

สกุลเงินดิจิทัล คืออะไร อย่าเพิ่งลงทุนหากคุณยังไม่รู้พื้นฐานในตลาดสกุลเงินดิจิทัล

Must read

หากคุณยังไม่รู้พื้นฐานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล อย่าเพิ่งลงทุน
เคยได้ยินกันไหม ? กับคำเตือนที่หลายคนพูดกันว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุน” มักเป็นคำพูดที่ใช้เตือนสตินักลงทุนทั้งหลายที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่นเดียวกับการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี่ แต่พื้นฐานการลงทุนของคริปโตมันอยู่ตรงไหนกันล่ะ แล้วมือใหม่ควรพิจารณาจากอะไร

Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิทัล) คืออะไร

สกุลเงินดิจิทัล เปรียบเสมือน สกุลเงินเสมือน หรือ Virtual currency ซึ่งทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้แลกเปลี่ยนมูลค่าเฉกเช่นเดียวกับสินทรัพย์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินสด เงินในบัญชีธนาคาร ทองคำ โฉนดที่ดิน ฯลฯ เพียงแต่สกุลเงินคริปโตนั้นไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนสกุลเงินทั่วไป และที่แตกต่างจากสกุลเงินทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด คือ สกุลเงินดิจิทัลจะมีการเข้ารหัสทางคอมพิวเตอร์ (Cryptography) โดยมีเทคโนโลยี Blockchain ในการบันทึกและเก็บข้อมูล  และมีราคากลางในการซื้อขายที่แปรผันตามกลไกตลาด สามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าได้ผ่านอินเทอร์เน็ต สกุลเงินดิจิทัลนี้จึงเปรียบเสมือน สกุลเงินเสมือน เพื่อพยายามอธิบายถึงคุณลักษณะของมันได้อย่างชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง

พื้นฐานและคุณค่าของสกุลเงินดิจิทัล ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

คุณค่าที่ขึ้นอยู่กับการใช้งาน หรือที่เรียกกันว่า Network Effect หมายถึง ยิ่งมีผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ การเชื่อมต่อก็จะขยายเป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น หรือถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจนก็คงเปรียบเหมือนกับ คุณค่าของโทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ที่เราใช้กันอยู่ ยิ่งมีคนใช้งานจำนวนมากและมีการเชื่อมต่อถึงกันและกันนั่นแสดงว่าสิ่งนี้ก็จะมีมูลค่าขึ้นมา แต่กลับกันลำพังมือถือเพียงเครื่องเดียวที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายก็คงไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก แต่พอเมื่อเกิดการเชื่อมต่อกันขึ้นมาคุณค่าในด้านความสามารถการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อกันก็มากขึ้น จากหนึ่งเครื่องสู่อีกหนึ่งเครื่องจนขยายออกไปเพิ่มเป็นทวีคูณฯ

มูลค่าของคริปโตเกิดจากการที่มีสภาพคล่องสูง

การเก็งกำไรก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เหรียญ Crypto มีมูลค่าขึ้นมา เมื่อความสามารถในการซื้อมาและขายไปมีสูง จนเกิดเป็นช่องว่างส่วนต่างของราคาทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เป็นไปตามกลไกตลาดในเรื่องของ Demand&Supply

นอกจากนี้สินทรัพย์ดิจิทัลยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของเหรียญแต่ละประเภทอีกด้วย ถึงแม้ว่า Crypto จะมีเทคโนโลยีพื้นฐานในเบื้องหลังเหมือนกันอย่าง Blockchain ก็ตาม ตัวอย่างเช่น  bitcoin ที่ชัดเจนว่าทำหน้าที่เป็น “เงิน”สกุลดิจิทัล โดยมีกฎเกณฑ์ของปริมาณที่จำกัดไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งคุณลักษณะในด้านต่าง ๆ ที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาเทียบกับ มูลค่าหรือลักษณะของสินทรัพย์อย่าง ทองคำ ในบางครั้ง bitcoin จึงถูกเปรียบเป็นดั่ง Digital Gold หรือทองคำที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล

แม้กระทั่งเหรียญทางเลือกอื่น ๆ  ALT coin ที่รวมไปถึง Token ต่าง ๆ ที่มีโปรเจคในการระดมทุน และรูปแบบการจัดการทางการเงิน (Decentralized financial) ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเหรียญ แต่โดยพื้นฐานที่มีร่วมกันของ สกุลเงินดิจิทัลนั้นคือการทำหน้าที่เป็นเหมือนโปรโตคอลที่มีความสามารถในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน ซึ่งกันและกันภายในเครือข่ายได้

ที่ใดมีคนที่นั่นมีความต้องการ

อาจกล่าวได้ว่าเมื่อมีความต้องการแล้วจึงเกิดเป็นมูลค่าในการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันนั่นเอง เพราะเดิมทีนั้น สกุลเงินเสมือน ถูกจำกัดใช้กันในวงแคบและยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ด้วยจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมในศตวรรษที่ 20 ทำให้การเข้าถึงสกุลเงินเสมือนนั้นมีมากขึ้น หลายประเทศพยายามปรับตัวเพื่อให้ทันต่อโลกของการเงินที่ไร้พรมแดน แม้จะยังไม่มีแบบร่างกฏหมายที่รองรับอย่างชัดเจน แต่บางคนก็ยอมรับและนำไปปรับใช้ในโลกของความเป็นจริงได้ไม่น้อยทีเดียว

พื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัลนั้นนอกเหนือจากการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้แล้ว ยังสามารถพิจารณาได้จาก Community หรือชุมชนที่มีเครือข่ายการใช้งานบนโลกอินเทอร์เน็ตที่มีการเชื่อมถึงกันอย่างไร้พรมแดนนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ก็ต้องหันกลับมามองว่า ในยุคปัจจุบันอินเทอร์เน็ตนั้นเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในวิถีการใช้ชีวิตแทบจะในทุกมิติของสังคมมนุษย์ 

ส่วนในด้านมูลค่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้ที่ใช้งานว่าจะสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ และมีคุณค่าได้อย่างไรเพราะท้ายที่สุดแล้ว เทคโนโลยีก็เป็นเพียงอุปกรณ์ที่จะสะท้อนพื้นฐานของจิตใจมนุษย์ด้วยกันเอง เทคโนโลยีไม่เคยหลอกใครอยู่ที่เราจะปรับใช้ และสร้างประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติได้อย่างไร

Facebook Comments Box
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article